Hà Nội: Nhiều bãi xe chiếm di tích

TP - Hàng loạt di tích lịch sử cấp quốc gia bị chiếm làm nơi trông giữ xe. Sự buông lỏng của chính quyền địa phương đã khiến các bãi xe ngày càng phình to...

Bãi xe bịt kín cổng vào giếng Ngọc (khi di tích đình Kim Liên).
Bãi xe bịt kín cổng vào giếng Ngọc (khi di tích đình Kim Liên).

Đình Kim Liên – một trong bốn di tích được mệnh danh “Thăng Long tứ trấn”, là một quần thể hàng trăm mét vuông gồm đình Kim Liên và giếng Ngọc, đang bị lấn chiếm một phần để làm nơi trông giữ xe. Ghi nhận của phóng viên, vỉa hè phố Xã Đàn trước đình Kim Liên được tổ chức trông giữ hàng trăm xe mỗi ngày.

Nhiều xe để cả trong khu vực xung quanh giếng Ngọc. Bãi xe có biển tên: “Nơi trông giữ xe của du khách đến lễ đền Kim Liên” nhưng hầu như khách gửi xe đều là cán bộ, nhân viên của các công ty quanh đây. Trên vé gửi xe máy/xe đạp của Tiểu ban bảo vệ di tích, đình Kim Liên không ghi giá nhưng lại thu 5.000 đồng/xe, cao hơn giá quy định của thành phố.

Tình trạng lấn chiếm di tích để làm bãi trông giữ xe diễn ra phổ biến hơn ở khu vực phố cổ. Tại đình Đông Thành (số 7 Hàng Vải), đình Phúc Kiến (phố Lãn Ông), đình Quan Đế (phố Hàng Buồm)… đều bị sử dụng vỉa hè phía trước di tích làm nơi trông giữ xe máy phục vụ kinh doanh.

Tại khu vực đình Quan Đế, từ sáng đến tối luôn có xe phủ kín mặt tiền, mặc dù bên trong có rất ít người vào thăm quan. Mỗi lượt xe ở đây thu 10.000 đồng, không có vé giữ xe. Bãi xe này cách UBND phường Hàng Buồm, Công an phường Hàng Buồm chỉ vài chục mét.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên Trần Vũ Đại cho biết, bãi trông xe đình Kim Liên đã được phường chấp nhận về mặt chủ trương, giao cho Tiểu ban Quản lý di tích đình Kim Liên quản lý. Mục đích bãi xe chỉ trông vào ban ngày những ngày lễ Tết, rằm… nhằm phục vụ du khách thập phương thăm quan, vãng cảnh. Về phản ánh của báo, lãnh đạo phường cho biết sẽ kiểm tra lại và có biện pháp xử lý bãi xe trên.

Thu tiền phạt khó…

Ông Đặng Đình Bằng, Trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, đơn vị được giao quản lý 3 khu di tích là đình Kim Ngân, đình Quan Đế và Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, chỉ riêng 3 di tích này liên tục bị lấn chiếm, xâm phạm ngày đêm.

Di tích bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan di tích mà còn khiến du khách gặp nhiều khó khăn trong việc thăm quan, vãn cảnh. “Nếu làm hàng rào trên vỉa hè thì cũng bất cập vì mất cảnh quan, chiếm không gian người đi bộ”, lãnh đạo Ban quản lý phố cổ nêu.

Trao đổi với Tiền Phong về các bãi xe “lậu” bùng phát tại khu vực phố cổ, lãnh đạo Công an phường Hàng Buồm khẳng định, hiện tượng trông giữ xe trái phép là có, do nhu cầu gửi xe quá lớn trong khi các điểm trông xe được cấp phép lại quá ít. Trong khi đó, phố cổ đất chật người đông, nên mỗi người một kiểu làm trông xe.

Công an phường hiện vẫn đang còn tồn nhiều quyết định xử phạt về trật tự đô thị mà không ai đến nộp phạt. Việc thu tiền phạt rất khó, chỉ có thể vận động nộp, không nộp thì cũng không có biện pháp gì hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng