Nếu không đáp ứng nhu cầu giao thông:

Hà Nội, TPHCM không nên xây các chung cư cao tầng

TP - Tình hình ùn tắc tại Hà Nội và TPHCM đang bùng phát được coi là vấn đề khó giải quyết trong ngắn hạn. Hôm qua, Phó Thủ tướng thường trực, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình nói rằng, Hà Nội, TPHCM không nên phát triển các chung cư cao tầng nếu không đáp ứng nhu cầu giao thông…

Đường Lê Văn Lương giao thông bị các tòa nhà cao tầng bủa vây. Ảnh: Như Ý
Đường Lê Văn Lương giao thông bị các tòa nhà cao tầng bủa vây. Ảnh: Như Ý

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, công tác ATGT năm nay có nhiều kết quả tích cực nhưng còn nhiều nội dung chưa đạt yêu cầu. Cụ thể, năm 2016, toàn quốc xảy ra 21.589 vụ, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 1.261 vụ (-5,52%), giảm 43 người chết (-0,49%), giảm 1.792 người bị thương (-8,5%).

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, so với mục tiêu đặt ra (giảm 5 - 10% các chỉ số tai nạn giao thông), chỉ tiêu giảm số vụ và số người bị thương đạt nhưng chỉ tiêu giảm số người chết vì tai nạn giao thông chỉ đạt chưa đến 1/10.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá, dù đạt một số kết quả tích cực, nhưng công tác an toàn giao thông năm 2016 còn nhiều vấn đề phức tạp như: Số vụ tai nạn nghiêm trọng tăng, kiểm soát xe quá tải chưa đạt yêu cầu, tai nạn giao thông đối với ô tô có chiều hướng tăng cao, tai nạn giao thông trên cao tốc diễn biến phức tạp, ùn tắc tại các thành phố lớn quay trở lại.

Cục trưởng Cục CSGT Trần Sơn Hà phân tích thêm, Hà Nội và TPHCM không thể giải quyết vấn đề ùn tắc bằng các giải pháp đơn lẻ mà cần giải quyết cơ bản bằng việc quản lý mật độ dân cư và tăng cường diện tích dành cho giao thông. 

“Năm 2006, tốc độ tăng trưởng của ô tô lên đến 24%; trong khi đất dành cho giao thông ở các đô thị lớn đang quá thấp so với đất ở. Nếu không giải quyết vấn đề này, không thể chống được ùn tắc” - ông Hà nói. Theo các chuyên gia quy hoạch, diện tích đất cho giao thông tại đô thị tối thiểu cần đạt 25%; tuy nhiên, Hà Nội và TPHCM chỉ đạt 6-8%.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói rằng, Hà Nội, TPHCM không nên phát triển các chung cư cao tầng nếu không đáp ứng nhu cầu giao thông; không xây các tòa nhà cao tầng làm ảnh hưởng đến không gian các công trình có giá trị văn hóa, phục vụ du lịch. 

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, dự án xe buýt nhanh của Hà Nội hiện có dư luận trái chiều; tuy nhiên, để thành công, Hà Nội cần quyết liệt, nghiêm khắc xử phạt các chủ phương tiện lấn làn, dành làn đường riêng cho xe buýt nhanh.

Sáng 4/1, Ủy ban ATGT quốc gia ra quân năm ATGT 2017 và cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu. Trong năm 2017, Ủy ban ATGT quốc gia tập trung chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi”, đặt mục tiêu giảm 5-10 % số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Trung ương Đoàn chủ trì chương trình tăng cường văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá