Hacker Nga dùng chiêu cũ đánh cắp 1,2 tỉ tài khoản

Hãng bảo mật Hold Security (Mỹ) vừa tiết lộ, tin tặc Nga đang nắm giữ trong tay đến 1,2 tỉ tài khoản người dùng toàn cầu. Đây được xem là đợt tấn công mạng lớn nhất từ trước đến nay.

Tin tặc Nga được cho là đang nắm giữ đến 1,2 tỉ tài khoản người dùng toàn cầu - Ảnh: AFP
Tin tặc Nga được cho là đang nắm giữ đến 1,2 tỉ tài khoản người dùng toàn cầu - Ảnh: AFP

CNET dẫn nguồn từ hãng bảo mật Hold Security cho biết, bên cạnh 1,2 tỉ tài khoản còn có hơn 500 triệu địa chỉ email khác nhau cũng bị đánh cắp.

Alex Holden, Giám đốc An ninh thông tin của Hold Security nói, có khoảng 420.000 trang web trên toàn cầu đã bị tin tặc Nga lợi dụng nhằm tấn công tài khoản người dùng, trong đó có một số trang web lớn trên thế giới, trang web kinh doanh và trang web cá nhân.

Cách thức tấn công của tin tặc không có gì mới, khi đa số phương thức tấn công đều sử dụng hình thức gửi email cho người dùng và dẫn dụ họ nhấn vào các liên kết có trong email để từ đó lấy được thông tin cá nhân của họ.

Alex Holden còn cho biết, việc tấn công "đánh chiếm" tài khoản này của người dùng đã được thực hiện từ tháng 10.2013 (tức gần một năm nay) và có liên quan đến đợt tấn công tài khoản người dùng Adobe trước đây, làm khoảng 38 triệu tài khoản bị ảnh hưởng.

Theo Thành Luân

Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng