Hacker thân IS chiếm Twitter của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ

TP - Trang mạng xã hội Twitter của Bộ chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CentCom) tại bang Florida vừa bị hacker ủng hộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công, đưa lên thông điệp đe dọa binh sĩ Mỹ cũng như gia đình họ, công bố một số thông tin cá nhân của các tướng 4 sao của Mỹ, báo Anh Daily Mail ngày 13/1 đưa tin.

Tài khoản của CentCom trên Twitter bị đoạt quyền kiểm soát tạm thời và thay đổi hình ảnh
Tài khoản của CentCom trên Twitter bị đoạt quyền kiểm soát tạm thời và thay đổi hình ảnh

Khoảng 12h30 ngày 12/1, một thông điệp được đưa lên tài khoản Twitter của CentCom: “Nhân danh thánh Allah, lực lượng mạng của Vương quốc Hồi giáo tiếp tục cuộc thánh chiến mạng”. Tin tặc còn thay đổi hình ảnh gốc của trang này bằng ảnh một chiến binh thánh chiến với khẩu hiệu “Tôi yêu IS”.

Hacker đe dọa: “Hỡi binh lính Mỹ, chúng ta đang tới xem hậu phương của các người… Chúng ta sẽ không dừng lại. Chúng ta biết mọi thứ về các người, cả vợ con các người”.

Hacker còn đưa lên mạng danh sách và số điện thoại của những tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ, bản đồ thể hiện những địa điểm nghi ngờ là các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Hai video về các chiến binh IS cũng được đưa lên tài khoản YouTube của CentCom. Quan chức Mỹ xác nhận, tài khoản Twitter và YouTube của CentCom đã bị “treo” 40 phút. Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, vụ tấn công mạng được tiến hành nghiêm túc “ở trình độ cao nhất”.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steve Warren, cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ coi đây chỉ là một trò chơi khăm hoặc phá hoại. “Quả có phiền phức nhưng không hề có các thông tin nhạy cảm hay thông tin mật nào”, ông Warren tuyên bố trong cuộc họp báo.

Quan chức chính phủ Mỹ nói với hãng NBC News rằng, tài khoản Twitter và YouTube không liên quan tài liệu mật và các thông tin được công bố, bao gồm kịch bản xung đột với Trung Quốc và Iran cũng không phải tài liệu tối mật. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, đó rõ ràng là vụ quấy rối, nhưng không phải một đe dọa an ninh; FBI đang phối hợp điều tra vụ việc.

Theo báo Mỹ Washington Post, hầu hết thông tin bị đánh cắp đều có trên mạng, tuy nhiên lỗ hổng an ninh vẫn khiến CentCom lo lắng khi toàn bộ việc chỉ huy chiến dịch của liên quân chống IS do Mỹ lãnh đạo tại Iraq và Syria bị lộ. Vẫn chưa rõ vụ tấn công mạng do nhóm tin tặc cụ thể nào thực hiện. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, cơ quan chức năng Mỹ vẫn đang xác minh, điều tra quy mô của vụ tấn công mạng; chưa có thông tin nào sâu hơn.

Ông Earnest không nói chi tiết phản ứng của Nhà Trắng là gì, chỉ thông báo vụ việc đang được xử lý nghiêm túc. Vụ xâm nhập mạng xảy ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đề cập vụ tin tặc đột nhập hệ thống của hãng Sony Pictures trong bài phát biểu về vấn đề an ninh mạng tại trụ sở Ủy ban Thương mại liên bang. 

Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về An ninh nội địa Mỹ Michael McCaul vụ xâm nhập tài khoản Twitter của CentCom là sự “quấy phá nghiêm trọng”. Ông cho rằng, các cuộc tấn công mạng thánh chiến sẽ trở nên phổ biến hơn trừ phi chính quyền Mỹ phát triển một chiến lược đáp trả thích đáng.

Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng