Hài cốt hé lộ nghi thức chôn 'ma cà rồng' ở Ba Lan

Các nhà nghiên cứu nhận định 5 bộ hài cốt được tìm thấy ở Ba Lan với nhiều đặc điểm khác thường chứng tỏ họ đã trải qua nghi thức chôn cất ma cà rồng.

Các bộ hài cốt được tìm thấy ở Ba Lan có thể là nạn nhân của nghi thức chôn cất ma cà rồng. Ảnh: Krzysztof Socha.
Các bộ hài cốt được tìm thấy ở Ba Lan có thể là nạn nhân của nghi thức chôn cất ma cà rồng. Ảnh: Krzysztof Socha.

Các nhà khảo cổ học cho rằng 5 bộ hài cốt có nguồn gốc từ thế kỷ 13-14 được khai quật ở làng Gorzyca, Ba Lan có thể đã trải qua nghi thức chôn cất ma cà rồng, Nature World News hôm qua đưa tin.

Điểm chung của các bộ hài cốt là chúng đều mang lưỡi liềm ở hông và cổ, chân bị trói bằng dây xích và miệng bị nhét đá. Xương sống một số hài cốt bị đục lỗ, chứng tỏ thi thể họ bị đóng đinh vào quan tài.

Trong 5 bộ hài cốt khai quật được có thi thể của hai nam giới 30-40 tuổi, hai cô gái 14-19 tuổi và một người phụ nữ 40-50 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy tất cả đều khỏe mạnh. Điều này chứng tỏ nguyên nhân gây ra cái chết của họ là cố ý và không phải do các căn bệnh phổ biến thời đó.

Nghi thức hành quyết tàn bạo những người được cho là phù thủy, ma cà rồng đã xuất hiện trong ghi chép lịch sử từ nhiều thế kỷ trước. Nhiều bằng chứng về cách thức chôn cất tương tự cũng được tìm thấy ở các quốc gia châu Âu khác như Bulgaria, Italy và Hy Lạp. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng