Hai thanh niên 'vẽ bậy' lên di tích 5.000 tuổi có thể bị truy tố

TPO - Hai thanh niên đang đối mặt với nguy cơ bị truy tố theo Luật Di sản Văn hóa Na Uy sau khi dùng vật cứng khắc dấu lên bức điêu khắc bằng đá có niên đại từ 5.000 năm trước.

Di tích cổ bị hủy hoại vì hai thanh niên dùng vật cứng khắc lên.
Di tích cổ bị hủy hoại vì hai thanh niên dùng vật cứng khắc lên.

Khoảng 2 tuần trước, nhà khảo cổ học Tor-Kristian Storvik, ở Nordland County (Na Uy), đến đảo Tro thuộc bờ biển phía tây Na Uy để điều tra thiệt hại, sau khi nhận được điện thoại thông báo có ai đó đã dùng vật sắc nhọn hủy hoại hình vẽ trên tấm đá điêu khắc cổ.

Tác phẩm điêu khắc trên đá ở đảo Tro là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất của Na Uy. Nó tồn tại cách đây 5.000 năm trước, đưa ra bằng chứng cho thấy môn trượt tuyết xuất hiện từ rất sớm. Những hình ảnh cổ còn trở thành cảm hứng cho biểu tượng sử dụng tại Thế vận hội Mùa đông ở Lillehammer (Na Uy) vào năm 1994.

Qua tìm hiểu, các nhà điều tra xác định thủ phạm hủy hoại di tích lịch sử là hai thanh niên bản địa. Hai đối tượng này khai nhận, không có ý gây hư hại đến di tích cổ. Họ chỉ muốn khắc lại những đường nét bị mờ theo thời gian trên đá để du khách dễ nhìn hơn.

Ngày 29/7, hai nam thanh niên đã xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông địa phương.

Tuy nhiên, ông Storvik khẳng định vào ngày 31/9, hai thanh niên trên nhiều khả năng sẽ bị truy tố theo Luật Di sản Văn hóa Na Uy, mặc dù ông đánh giá cao thái độ biết nhận lỗi của các chàng trai.

“Dưới sự hỗ trợ của Tổng cục Di sản Văn hóa Na Uy, chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ gửi lên cảnh sát. Đây là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng”, nhà khảo cổ cho biết trên Telegraph.

Sau khi vụ việc được thông tin, nhiều người kêu gọi nhà chức trách cần phải trừng phạt nghiêm khắc hai kẻ phá hoại.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá