Hai thành viên Hội đồng Nobel Y học bị đề nghị miễn nhiệm

Hai thành viên của Hội đồng xét duyệt giải thưởng Nobel Y học đã bị đề nghị miễn nhiệm khỏi Hội đồng này do dính líu đến một bác sỹ mắc nhiều sai phạm và làm chết 2 bệnh nhân.

Bà Harriet Wallberg và người kế nhiệm Anders Hamsten. (Nguồn: TT)
Bà Harriet Wallberg và người kế nhiệm Anders Hamsten. (Nguồn: TT)
Ngày 6/9, Thư ký của Hội đồng xét duyệt giải Nobel Y học Thomas Perlmann cho biết do vi phạm vấn đề đạo đức, Hội đồng Nobel Y học đã đề nghị hai người này từ chức.

Hai cựu Hiệu trưởng Viện Karolinska - đại học y hàng đầu của Thụy Điển, là bà Harriet Wallberg và người kế nhiệm Anders Hamsten đã dính líu đến vụ bê bối liên quan đến các ca phẫu thuật ghép tạng của bác sỹ người Italy, Paolo Macchiarini.

Harriet Wallberg khi là Hiệu trưởng Viện Karolinska đã mắc sai sót nghiêm trọng trong việc tuyển dụng bác sỹ Paolo Macchiarini. Ông Macchiarini trở lên nổi tiếng khi là người đầu tiên trên thế giới thực hiện ca ghép khí quản nhân tạo được tạo ra từ chính tế bào gốc của bệnh nhân. 

Tuy nhiên, sau khi thực hiện 3 ca phẫu thuận thì hai trong ba bệnh nhân đã tử vong và người còn lại đã phải nhận sự chăm sóc đặc biệt trong nhiều năm. 

Macchiarini bị cáo buộc gian dối về các công trình nghiên cứu khoa học, cũng như kinh nghiệm từng làm việc cho các trung tâm nghiên cứu y học danh tiếng. 

Rất nhiều cuộc điều tra cho thấy quá trình thực hiện phẫu thuật của bác sỹ người Italy này không tuân thủ các quy định và đạo đức của ngành y. Viện Karolinska đã sa thải vị bác sỹ trên vào tháng 3 năm nay. Về phần mình, ông Anders Hamsten bị chỉ trích vì không có các biện pháp kịp thời để ngăn vụ bê bối này.

Hiện cảnh sát Thụy Điển đang mở cuộc điều tra Paolo Macchiarini với tội danh giết người không cố ý.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá