Hàn Quốc tuyển hacker, phòng bị chiến tranh mạng

Hàn Quốc gấp rút tuyển khoảng 120 hacker xuất sắc của nước này và trao cho họ học bổng toàn phần để đổi lấy 7 năm phục vụ trong quân sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo BBC, một số sinh viên đại học xuất sắc của Hàn Quốc đang tham gia vào cuộc thi tấn công mạng thử nghiệm như là một phần trong chương trình tìm tài tăng về an ninh mạng của chính phủ. Chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye kỳ vọng tuyển được khoảng 120 lập trình viên trẻ tài năng nhất của đất nước và cung cấp cho họ học bổng toàn phần nhưng đổi lấy 7 năm phục vụ trong quân sự. 

Hàn Quốc gần đây cũng tăng chi tiêu cho công tác an ninh thông tin mạng tới gần 50% lên mức 250 tỷ won (tương đương 218 triệu USD) từ năm 2009 đến năm 2015. 

"Triều Tiên đã bắt đầu đào tạo các chiến binh mạng cùng thời điểm phát triển vũ khí hạt nhân vào đầu những năm 1990 và bây giờ họ đã có khoảng 1.700 hacker có chuyên môn cao", ông Cho Hyun Chun, Giám đốc cơ quan an ninh quốc phòng của Hàn Quốc phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul hồi tháng 7.

Trong khi đó, BBC thông tin Triều Tiên dành tới 20% ngân sách quốc phòng cho các hoạt động liên quan đến an ninh mạng. 

Theo số liệu mới được công bố hồi tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc thông báo các tổ chức chính phủ nước này đã phải chịu hơn 114.000 cuộc tấn công kể từ năm 2011. Riêng Bộ Ngoại giao đã phải hứng chịu 8.663 cuộc tấn công. 

Trước đó vào ngày 20/3/2013, ba đài truyền hình của Hàn Quốc là KBS, MBC và YTN, cùng hai ngân hàng là Shihan Bank và Nonghyup đã trình báo lên Cục Cảnh sát Quốc gia (NPA) về việc mạng máy tính của họ bị ngưng trệ hoàn toàn mà không rõ nguyên nhân.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá