Hàng chục triệu tài khoản Facebook Việt Nam có thể đã bị rò rỉ thông tin

Hàng chục triệu tài khoản Facebook Việt Nam có thể bị rò rỉ thông tin

Việt Nam hiện nằm trong top 10 các quốc gia có số lượng người dùng lớn nhất của Facebook.

Mark Zuckerberg xin lỗi người dùng, nhưng có những vấn đề lời xin lỗi cũng không thể cứu vãn được?
Mark Zuckerberg xin lỗi người dùng, nhưng có những vấn đề lời xin lỗi cũng không thể cứu vãn được?
Khoảng thời gian một tuần trở lại đây có lẽ là một trong những thời điểm khó khăn nhất của ông lớn mạng xã hội Facebook kể từ khi được thành lập vào tháng 2 năm 2014. Theo đó, Facebook được cho là đã thiếu sát sao và quyết liệt trong việc bảo vệ dữ liệu của người dùng. Một công ty dữ liệu Anh Quốc có tên Cambridge Analytica được cho là đã lạm dụng tính năng chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook có nắm trong tay một cách bất hợp pháp 50 triệu tài khoản Facebook.
Số dữ liệu này sau đó được dùng để phục vụ khách hàng của công ty này trong các chiến dịch trên mạng xã hội, bao gồm cả chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của ông Donald Trump vào năm 2016. Vụ việc vỡ nở khiến người dùng không khỏi lo lắng về sự an toàn dữ liệu của mình trên Facebook nói riêng và trên thế giới mạng nói chung.

Dù vậy, trong số 50 triệu tài khoản rò rỉ vào tay Cambridge Analytica thì nhiều khả năng không có nhiều tài khoản đến từ Việt Nam bởi nó “khởi nguồn” từ một ứng dụng quiz có nội dung bằng Tiếng Anh cùng tên gọi This is Your Digital Life. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc dữ liệu của bạn đang an toàn. Bằng cách này hay khách khác, với nhiều “thủ đoạn” ngày càng tinh vi, chỉ cần một sơ suốt nhỏ, dữ liệu đã bị rò rỉ. Nguồn tin từ Zing.vn mới đây dẫn lời một người trong lĩnh vực quảng cáo và phát triển ứng dụng tại Thành phố HCM tiết lộ có tới 70% người dùng Facebook Việt Nam đang bị lộ thông tin, trong đó có số điện thoại mà họ dùng để cung cấp cho Facebook.

Lượng dữ liệu khổng lồ có thể bao gồm số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ email… này thường xuyên được rao bán trên các trang mạng, diễn đàn với mục đích chạy quảng cáo, tiếp thị sản phẩm.

Hàng chục triệu tài khoản Facebook Việt Nam có thể bị rò rỉ thông tin - ảnh 1 Người dùng Việt Nam thường khá vô tư khi sử dụng những ứng dụng quiz trên mạng và không hề nghĩ rằng nó tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin.

Chuyên gia này dẫn ví dụ ở thời điểm năm 2014, chính sách cấp quyền truy cập dữ liệu ngươi dùng từ các ứng dụng bên thứ ba chưa được Facebook thực sự thắt chặt. Một ứng dụng như HTC Sense (widget cho phép đồng bộ thông tin, dữ liệu người dùng lên giao diện người dùng điện thoại HTC) là một ví dụ. Zing.vn cho biết gần như tất cả các dữ liệu người dùng thực hiện trên Facebook đều được trao cho HTC Sense.

Dựa vào lỗ hổng này, các hacker đã tạo ra các ứng dụng dạng quiz vốn vẫn được người dùng rất yêu thích với các nội dung như “Bạn giống người nổi tiếng nào?”, “Kiếp trước bạn là ai?”… để kết hợp với HTC Sense nhằm lấy được tất cả các quyền tiếp cận thông tin. Ngoài HTC Sense, hacker còn tận dụng các các ứng dụng khác phổ biến hơn như Facebook for iOS, Facebook for Android…

Hàng chục triệu tài khoản Facebook Việt Nam có thể bị rò rỉ thông tin - ảnh 2 Trên Facebook, hay trên mạng Internet nói chung, thứ quý giá nhất của bạn là dữ liệu, thông tin cá nhân.
Tháng 8 năm 2017, Facebook phát sinh một sơ hở cho phép hacker có thể kiểm tra số điện thoại người dùng nhiều lần và không bị chặn. Dựa trên lỗ hồng này, các công cụ tự động dò ra số điện thoại đã được phát triển và từ đó một lượng lớn dữ liệu người dùng đã được xây dựng. Tất cả các lỗ hổng nói trên đã được Facebook khắc phục, tuy nhiên dữ liệu người dùng được tổng hợp, tải về và chuyển tới nhiều người khiến việc thu hồi là điều không thể.

Theo Saostar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng