Hàng không Úc cấm khách sử dụng Galaxy Note7

TPO - Do lo ngại lỗi pin điện thoại có thể gây cháy hoặc phát nổ, 3 hãng hàng không của Úc đã cấm hành khách kết nối usb hoặc sạc điện thoại Galaxy Note 7 của hãng Samsung trong suốt hành trình bay.

Sự cố cháy nổ pin Galaxy Note7 khiến Samsung tổn thất nặng nề
Sự cố cháy nổ pin Galaxy Note7 khiến Samsung tổn thất nặng nề

Cấm kết nối usb, dây sạc trên máy bay

Theo Reuters, 3 hãng hàng không của Úc gồm hãng Hàng không quốc gia Qantas của Úc, Jetstar (công ty con của Qantas) và Virgin Australia ngày 8/9 cho biết, đã thực hiện biện pháp phòng ngừa sau khi Samsung thông báo thu hồi những Galaxy Note 7 tại 10 thị trường trên thế giới.

Khách hàng vẫn có thể mang theo điện thoại trên các chuyến bay của các hãng trên, nhưng họ không được phép kết nối điện thoại Galaxy Note 7 với các hệ thống giải trí, trong đó có các cổng USB sẵn có trên máy bay. Điều này được đưa ra cho dù cơ quan hàng không Úc chưa chỉ thị các hãng cấm hành khách mang Galaxy Note 7 lên máy bay.

Trước đó vào ngày 5/9, công ty điện thoại Samsung Úc đã thu hồi khoảng 51.000 chiếc điện thoại Galaxy Note 7 được bán ra tại các cửa hàng Samsung trên toàn quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung quyết định thu hồi với quy mô lớn một sản phẩm điện thoại di động của mình. Năm 1994, Samsung tung ra chiếc điện thoại không dây đầu tiên của mình. Công nghệ mới được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng ngay sau đó có đến 11,8% thiết bị được xác định bị lỗi, tương đương với 150.000 chiếc điện thoại vào thời điểm đó. Samsung sau đó đã nhanh chóng thu hồi các sản phẩm lỗi và 2.000 nhân viên của công ty đã chứng kiến những chiếc điện thoại được tiêu hủy để rút kinh nghiệm cho việc sản xuất sau này.

Trang web công nghệ Gizmodo dẫn thông cáo của Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết, cơ quan này đang xem xét biện pháp ứng phó sau lệnh thu hồi của Samsung và “đang soạn thảo hướng dẫn liên quan đến vấn đề này”.

Mỗi nước thu hồi một kiểu

Theo Forbers, vào ngày Samsung thông báo việc thu hồi và đình chỉ bán Galaxy Note 7 trên toàn cầu, nhưng các cửa hàng của Samsung Hong Kong vẫn tiếp tục bán loại điện thoại này.

Đến tận 22h cùng ngày, Samsung Hong Kong mới giải thích trên trang Facebook của họ rằng Galaxy Note 7 tại Hong Kong không bị ảnh hưởng vì dùng nhà cung ứng pin khác với những máy bị phát nổ.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, họ đã phải lên đính chính lại là có khoảng 500 thiết bị đã được bán ra tại thị trường Hong Kong sử dụng pin bị lỗi. Samsung Hong Kong sau đó đã phải mở một trang web cho phép người dùng có thể nhập số IMEI để kiểm tra xem có trùng với số IMEI của những chiếc Galaxy Note 7 có nguy cơ phát nổ hay không. 

Đại diện Samsung Hong Kong khi được hỏi cho biết chương trình đổi trả chỉ áp dụng với các máy mua tại Hong Kong. Trang web của Samsung tại Dubai, Mỹ, Anh hay Úc cũng đều đăng tải thông tin cho biết họ sẽ từ chối đổi trả sản phẩm mua tại Singapore. 

Một người dùng trên diễn đàn XDA thậm chí còn chia sẻ đoạn ghi âm cuộc điện thoại với một đại diện Samsung ở Mỹ. Theo đó, người này cho biết, tuyên bố của Samsung Singapore về việc Galaxy Note 7 xách tay có thể đổi trả trên toàn cầu là vô lý.

Trong khi đó, Samsung Singapore cho biết, chủ sở hữu các phiên bản Galaxy Note 7 mua tại Singapore nhưng đang ở nước ngoài có thể tham gia chương trình đổi trả ở nước hiện đang cư trú.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, đại diện Samsung Vina cũng cho hay, chương trình đổi, trả máy chỉ áp dụng cho khách hàng mua Galaxy Note 7 tại Việt Nam, không chấp nhận hàng xách tay từ nước ngoài về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá