Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn

Các kỹ sư hy vọng xác phà được đưa lên nguyên vẹn từ độ sâu 40 m có thể giúp tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ tai nạn khiến hơn 300 người chết 3 năm trước.

Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 1 Sáng 23/2, một phần phà Sewol bị chìm cách đây 3 năm ở ngoài khơi tây nam Hàn Quốc đã được đưa nổi lên mặt nước. Vụ việc khiến hơn 304 người thiệt mạng, trở thành tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất Hàn Quốc.
Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 2 Theo Yonhap, chiến dịch trục vớt bị trì hoãn từ năm ngoái do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Trong nỗ lực lần này, các kỹ sư tìm cách đưa chiếc phà nặng 6.825 tấn từ độ sâu 40 m mà không phải cưa nó ra thành từng phần nhỏ. Việc này sẽ giúp tìm kiếm 9 thi thể được cho là vẫn còn mắc kẹt bên trong phà.
Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 3 Hai sà lan lớn được triển khai để phục vụ công tác trục vớt. Đội ngũ kỹ sư đã kiểm tra kỹ thuật cũng như điều kiện thời tiết một cách kỹ lưỡng. Yonhap cho biết để có thể tiến hành trục vớt, biển phải tương đối yên tĩnh, cụ thể sóng phải dưới 1 m và tốc độ gió phải dưới 10 m/s.
Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 4 Chiến dịch trục vớt đã bắt đầu từ tối 22/3, dự kiến sẽ hoàn thành trong 8 ngày. Nếu việc trục vớt thành công, phà Sewol sẽ được đưa đến cảng Mokpo bằng tàu nửa chìm để phục vụ điều tra nguyên nhân gây tai nạn.
Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 5 Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết họ kỳ vọng đưa lên khỏi mặt nước 13 m trong tổng số 22 m chiều rộng thân tàu trước 11h ngày 23/2. Trước khi chính thức tiến hành trục vớt, đội ngũ kỹ sư đã nâng thử chiếc phà xấu số khoảng 1 m từ đáy biển.
Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 6 Người thân của một nạn nhân theo dõi quá trình trục vớt. Đa số nạn nhân là học sinh. Sau vụ tai nạn, bố mẹ những em mất tích đã sống trong những căn nhà dựng tạm ở Paengmok, bến cảng gần nhất với địa điểm chìm phà, với hy vọng tìm thấy thi thể con mình khi phà được trục vớt.
Hàng loạt kỹ sư tìm cách trục vớt phà Sewol nặng 6.825 tấn - ảnh 7 Vụ tai nạn đã dẫn đến làn sóng phản đối chính phủ gay gắt tại Hàn Quốc vì Tổng thống Park Geun Hye được cho là "biến mất" nhiều giờ khi vụ việc xảy ra. Bà Park vừa bị phế truất theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng