Hãng máy tính Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc chỉ đạo tin tặc

TPO- Hãng an ninh máy tính của Mỹ là Mandiant cho biết, quân đội Trung Quốc điều khiển một lượng lớn tin tặc nổi tiếng trên thế giới.

Tạp chí New York Times của Mỹ bị tin tặc Trung Quốc tấn công sau khi cho đăng tải bài viết nói về tài sản gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Tạp chí New York Times của Mỹ bị tin tặc Trung Quốc tấn công sau khi cho đăng tải bài viết nói về tài sản gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Ông chủ Google cảnh báo tin tặc Trung Quốc tấn công

Trong một báo cáo, hãng này cho biết, hàng trăm cuộc điều tra trong vòng ba năm qua cho thấy, các nhóm tin tặc tấn công báo mạng, cơ quan chính phủ và công ty của Mỹ “chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc biết rõ điều này”.

Bản báo cáo này tập trung vào nhóm có tên APT1, viết tắt của "Advanced Persistent Threat” (tạm dịch Đe dọa Liên tục Nâng cao). Nhóm này đã đánh cắp một lượng khổng lồ thông tin và từng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như mạng lưới năng lượng của Mỹ.

“Chúng tôi tin APT1 có thể phát động một chiến dịch gián điệp mạng lâu dài và sâu rộng, bởi nhóm này nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc”, hãng Mandiant cáo buộc.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm này được cho là nhánh thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), gọi là đơn vị 61398. Các dấu hiệu kỹ thuật số từ những cuộc tấn công mạng của nhóm này bắt nguồn từ tòa nhà 12 tầng ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc.

Một loạt các cuộc tấn công trắng trợn vào những phương tiện truyền thông nổi tiếng của Mỹ như New York TimesWall Street Journal cũng được cho là do hacker của Trung Quốc thực hiện.

New York Times cho hay, các hacker đánh cắp các mật khẩu của hãng và truy cập vào máy tính cá nhân của 53 nhân viên sau khi tờ báo này cho đăng tải bài báo nói về tài sản của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc.

New York Times đã phải thuê hãng Mandiant để dọn sạch hệ thống sau vụ tấn công mạng này.

Trong khi đó, theo nhật báo Nhân dân của Trung Quốc, nước này đã bác bỏ cáo buộc đứng đằng sau những cuộc tấn công này và cho rằng đó là một động cơ thầm kín của chính phủ Mỹ.

Phan Yến
Theo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá