Hàng ngàn cá mập bị đánh bẫy tàn bạo để bảo vệ con người

Một đoạn clip gây sốc ghi lại cảnh những con cá mập sắp tuyệt chủng bị móc lưỡi câu khổng lồ vào miệng để bảo vệ các du khách ghé thăm rạn san hô Great Barrier ở Úc.

Trang Daily Mail ngày 28-9 đưa tin hàng ngàn con cá đang bị giết hại một cách dã man bằng móc câu khổng lồ tại địa điểm du lịch nổi tiếng của Úc để bảo vệ những du khách đến tắm biển.

Theo các nhà hoạt động vì quyền lợi của động vật, có ít nhất 10.400 con cá mập bị bắt bằng cách này từ năm 2001, tính riêng tại bang Queensland. Điều đáng phẫn nộ là hầu hết chúng đều vô hại với con người.

Những thông tin đau lòng trên được tiết lộ khi các nhà hoạt động chuẩn bị khởi kiện chính quyền địa phương và các quan chức quản lý khu du lịch để chấm dứt hành động tàn bạo. Ông Chris Packham, phóng viên đài BBC, khẳng định các du khách sẽ cảm thấy "kinh hoàng" khi biết được sự việc.

"Các hình ảnh về những con cá mập đầu búa xinh đẹp sắp tuyệt chủng bị xuyên móc câu khổng lồ qua đầu thật sự rất ám ảnh" - trích lời ông Packham.

Hàng ngàn cá mập bị đánh bẫy tàn bạo để bảo vệ con người - ảnh 1 Một con cá mập bị mắc bẫy. Ảnh: HSI
Hàng ngàn cá mập bị đánh bẫy tàn bạo để bảo vệ con người - ảnh 2 Chúng bị móc câu khổng lồ xuyên qua mũi miệng. Ảnh: HSI
Hàng ngàn cá mập bị đánh bẫy tàn bạo để bảo vệ con người - ảnh 3  

Được biết, mỗi năm có hơn 200.000 khách du lịch Anh đổ về Úc để chiêm ngưỡng rạn san hô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu hết bọn họ đều không ngờ rằng loài cá mập đang bị giết hại để giữ vùng biển trên an toàn.

Không những thế, hàng chục ngàn sinh vật biển khác như rùa, cá heo cũng bị vạ lây khi vô tình mắc vào những cái bẫy chết chóc dành cho cá mập.

Phóng viên Packham nói: "Những cái bẫy này không những không thể bảo vệ con người mà còn gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với động vật sinh sống ở rạn san hô. Đa số chúng đều hoàn toàn vô hại với con người. Tôi hy vọng đoạn clip này sẽ buộc chính quyền bang Queensland hành động để bảo vệ hệ sinh thái nhạy cảm của rạn san hô cũng như những sinh vật sống ở đó".

Hàng ngàn cá mập bị đánh bẫy tàn bạo để bảo vệ con người - ảnh 4 Bẫy cá mập nhìn từ phía trên mặt nước. Ảnh: HSI
Hàng ngàn cá mập bị đánh bẫy tàn bạo để bảo vệ con người - ảnh 5 Nếu mắc bẫy nhưng không chết, con cá mập vẫn sẽ bị bắn. Ảnh: HSI

Theo NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá