Hé lộ nguyên nhân lún nứt đất ở Đà Lạt: Do mạch nước ngầm?

TPO - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp khẩn với đoàn chuyên gia của Cty CP địa chất Kawasaki, Viện Vật lý địa cầu và Đại học Bách Khoa TPHCM. Bước đầu các chuyên gia nhận định nguyên nhân gây lún nứt đất nguy hiểm ở Đà Lạt có thể do mạch nước ngầm.

Tình trạng lún nứt ngày càng nghiêm trọng
Tình trạng lún nứt ngày càng nghiêm trọng

Ngày 28/4, thiết bị cảnh báo được lắp đặt nhằm giúp người dân kịp thời ứng phó với những diễn biến khó lường của sự cố lún nứt đất tại khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định, phường 2, thành phố Đà Lạt. 

Trước đó, đêm 27/4, sau khi tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực xảy ra sụt lún, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp khẩn với đoàn chuyên gia của Cty CP địa chất Kawasaki, Viện Vật lý địa cầu và Đại học Bách Khoa TPHCM.

Bước đầu các chuyên gia nhận định nguyên nhân gây lún nứt đất có thể do mạch nước ngầm.

Trước kia từ đồi Dinh tỉnh trưởng đến khu vực đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Văn Trỗi (khoảng 2km) có một dòng chảy tự nhiên. Sau đó trong quá trình phát triển khu dân cư trên lưng đồi, người dân đã tiến hành san ủi tạo thành khu vực với kết cấu đất yếu. Những khi có mưa lớn tạo thành dòng chảy ngầm.  

Mặt khác, khoảng 60 năm về trước nơi đây từng có một bãi rác tự nhiên. Gặp dòng chảy ngầm nên lâu ngày tích nước thành vùng đất trũng và nhão dẫn tới  sụt lún đất gây nứt đường và nhà của dân.   

Hé lộ nguyên nhân lún nứt đất ở Đà Lạt: Do mạch nước ngầm? - ảnh 1 Bùn và nước xì lên từ nền nhà của một số hộ dân.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục khảo sát và  khẩn trương tiến hành khoan thăm dò địa chất,  đo xác định phạm vi bãi rác ngầm và mạch nước ngầm, kiểm tra các công trình xây dựng xung quanhđể có kết luận chính xác về nguyên nhân tình trạng lún nứt đất ở khu vực này, đề xuất những phương pháp xử lý phù hợp.

Trước mắt, Cty Cấp thoát nước Lâm Đồng liên tục quan trắc để kịp thời phát hiện nếu xảy ra rò rỉ nước. Các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt sẽ tiếp tục trám vết nứt, hạn chế lượng nước mưa ngấm xuống phía dưới.

Hé lộ nguyên nhân lún nứt đất ở Đà Lạt: Do mạch nước ngầm? - ảnh 2

Lún nứt đất nguy hiểm ở Đà Lạt: Chuyên gia Nhật nhập cuộc

Chiều 27/4, đoàn chuyên gia của Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản), Khoa địa chất (Đại học Bách khoa TPHCM) và các sở, ngành liên quan của tỉnh Lâm Đồng đã đi thực tế hiện trường để tìm nguyên nhân sự cố nứt đất đe dọa hàng chục căn nhà ở trung tâm thành phố Đà Lạt.

Hé lộ nguyên nhân lún nứt đất ở Đà Lạt: Do mạch nước ngầm? - ảnh 3

Nứt đất ở trung tâm Đà Lạt, dân nháo nhác lo sợ

Sáng 26/4, người dân và du khách trên đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 2), tuyến phố trung tâm của thành phố Đà Lạt nháo nhác khi bất ngờ phát hiện nhiều vết nứt nham nhở trong nhà và trên đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá