Hé lộ sợi cáp Lightning giả giúp hacker chiếm quyền máy tính trong nháy mắt

Ngay cả máy tính nạn nhân cũng không nhận ra được sự khác biệt trên sợi cáp Lightning giả mạo này, và chỉ cần họ cắm nó vào máy tính của mình, hacker có thể giành quyền kiểm soát máy tính từ xa mà nạn nhân không hay biết.

Hé lộ sợi cáp Lightning giả giúp hacker chiếm quyền máy tính trong nháy mắt

Với hàng tỷ chiếc iPhone đang hoạt động trên toàn cầu, sợi cáp Lightning của iPhone đã trở thành phụ kiện thông dụng có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thế giới, thế nhưng không phải sợi cáp Lightning nào cũng nên được sử dụng – đặc biệt sau hội nghị thường niên về bảo mật Def Con.

Tại đây, một nhà bảo mật với biệt danh MG, người đã làm nên những sợi cáp Lightning đặc biệt có tên O.MG Cable, và trình diễn khả năng của nó trước sự chứng kiến của trang tin Motherboards.

Nó có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, giống như mọi sợi cáp Lightning khác, và khi phóng viên Motherboard dùng nó để kết nối iPod với máy tính Mac, nó cũng hoạt động như bao sợi cáp khác: iPod bắt đầu sạc, iTunes cũng nhận ra thiết bị và iPod hiện ra thông báo hỏi người dùng có tin tưởng vào chiếc máy tính này không – như thường lệ.

Nhưng chỉ một lúc sau, nhà nghiên cứu bảo mật trên có thể truy cập từ xa và mở cửa sổ terminal trên màn hình máy Mac, và bắt chúng chạy một số dòng lệnh trên máy tính – tất cả các thao tác này đều thực hiện được nhờ vào sợi cáp Lightning O.MG. Khác với cáp Lightning thông thường, nó đã được chỉnh sửa để cấy ghép thêm các bộ phận phụ khác bên trong sợi cáp, cho phép hacker kết nối từ xa với máy tính đang cắm sợi cáp này.

Hé lộ sợi cáp Lightning giả giúp hacker chiếm quyền máy tính trong nháy mắt - ảnh 1

MG cho biết: "Nó trông giống như sợi cáp thông thường và hoạt động cũng tương tự như vậy. Ngay cả máy tính cũng không nhận ra sự khác biệt. Cho đến khi tôi, hay một hacker, kiểm soát không dây sợi cáp đó."

MG cho rằng với sợi cáp này, kịch bản tấn công có thể là hacker sẽ dùng nó như một món quà tặng cho nạn nhân – ví dụ được đóng gói trong một chiếc hộp như bình thường. Và khi nạn nhân cắm sợi cáp đó vào máy tính của mình, hacker có thể bắt đầu tấn công.

Khi MG gõ địa chỉ IP của sợi cáp giả trên trình duyệt máy tính của anh, nó cho phép thực hiện hàng loạt thao tác độc hại, ví dụ như mở terminal trên máy tính Mac, ngoài ra nó còn chứa nhiều payload và câu lệnh khác. Thậm chí hacker còn có thể "tiêu diệt" bộ cấy ghép trên sợi cáp đó từ xa, nhằm che giấu về sự tồn tại của nó trong máy tính nạn nhân.

MG cho biết, sợi cáp này do anh tự làm thủ công tại nhà, bao gồm cả bộ cấy ghép khi chỉnh sửa lại từ một sợi cáp Lightning thật của Apple. Anh đang bán các sợi cáp này với giá 200 USD mỗi chiếc.

Hé lộ sợi cáp Lightning giả giúp hacker chiếm quyền máy tính trong nháy mắt - ảnh 2

Để chứng minh thêm khả năng hack thông qua sợi cáp của mình, MG dùng điện thoại của mình kết nối tới một điểm phát wifi hotspot do sợi cáp độc hại đang phát ra để tấn công vào máy tính Mac mục tiêu, "cách đó đến 300 feet (khoảng 91,4m)". Anh còn cho biết thêm, hacker còn có thể sử dụng một bộ ăng ten khuếch đại để đạt tới khoảng cách xa hơn nếu cần thiết.

Hơn nữa, "sợi cáp còn có thể được cấu hình để hoạt động như một máy khách với mạng không dây gần đó. Và nếu mạng không dây đó có kết nối internet, về cơ bản khoảng cách tấn công là không giới hạn." MG cho biết.

Hiện MG muốn sợi cáp này được sản xuất như một công cụ bảo mật hợp lệ - anh cho  biết công ty Hak5 đang sẵn sàng để làm điều đó. Nếu như vậy, các sợi cáp này có thể được làm hoàn chỉnh từ đầu thay vì phải chỉnh sửa lại từ các sợi cáp thật của Apple.

Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được Mỹ trả về Ai Cập

Chiếc quan tài 2.000 năm tuổi được làm bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic vốn bị đánh cắp khỏi Ai Cập từ năm 2011 nay đã được "hồi hương".

Chó nhà tấn công dữ dội hạ gục rắn hổ mang

Một cuộc đối đầu kinh điển giữa chó nhà và kẻ đột nhập, liệu con chó có thể bảo vệ gia đình chủ thành công hay không?


Giải pháp tổng thể mới giúp Sài Gòn giảm ngập

PGS.TS, KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu định cư và con người đã đưa ra giải pháp tổng thể từ quy hoạch đến điều tiết chống ngập cho Sài Gòn trong tương lai.

Bí ẩn động băng lớn nhất thế giới được coi là cánh cổng vào địa ngục

Trước khi được Anton Posselt phát hiện, người dân địa phương tin rằng hang Eisriesenwelt chính là cánh cổng dẫn tới địa ngục cho nên chưa có cuộc thám hiểm nào diễn ra trước đó.

Giá cả chục triệu đồng, máy lọc không khí vẫn hút khách

Lo ngại trước tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội, nhiều người đổ xô tìm mua máy lọc không khí; giá cao nhất đến vài chục triệu nhưng vẫn hút khách.


Xác ướp người đàn ông 2.000 năm còn nguyên bộ râu

Nhờ các hóa chất trong đầm lầy, xác ướp của người đàn ông cổ đại có biệt danh Lindow Man vẫn nguyên vẹn với móng tay, nang tóc và râu ở cằm.

Kinh hãi, kiến tài xế tấn công và ăn thịt ốc sên

Thông thường, loài kiến chỉ ăn xác động vật và con trùng nhưng đối với loài kiến tài xế thì khác, chúng sẵn sàng tấn công cả những con vật còn đang sống. 

Nhiễu loạn thông tin quan trắc không khí: Hé lộ những điều bất ngờ

Các chuyên gia về quan trắc không khí cho biết, số liệu quan trắc giữa các hệ thống có thể lệch nhau trong sai số cho phép, quan trọng là xu thế ô nhiễm có sự tương đồng. 

Người dân Úc bàng hoàng phát hiện xác kangaroo la liệt trước nhà

Mới đây, các cư dân ở gần bãi biển Tura, bang New South Wales của Australia bàng hoàng phát hiện 20 xác kangaroo, bao gồm cả con non trên bãi cỏ trước nhà khi thức dậy.

Ô nhiễm lên ngưỡng xấu: Tổng cục Môi trường kiến nghị những gì?

Tổng cục Môi trường cho biết, từ 25-30/9, ghi nhận ô nhiễm lên ngưỡng xấu vào đêm và sáng sớm. Tổng cục Môi trường kiến nghị người dân hạn chế ra ngoài đường để bảo vệ sức khỏe.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng