DMCA.com Protection Status

Hệ lụy khôn lường khi trẻ đeo kính sai số

TP - Theo các chuyên gia nhãn khoa, nếu đeo kính sai số trong thời gian dài, mắt bị điều tiết nhiều dẫn đến bệnh nặng hơn, thậm chí nhược thị, có nguy cơ mù vĩnh viễn...

Trẻ cần được khám thị lực đúng kỹ thuật. Ảnh: T.H
Trẻ cần được khám thị lực đúng kỹ thuật. Ảnh: T.H

Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt quốc tế DND, nói: “Thực tế, hiện nay, có một số cha mẹ do quá bận hoặc thiếu hiểu biết nên thường cho con đến cửa hàng kính thuốc để đo mắt, đeo kính. Họ lầm tưởng chỉ cần máy đo khúc xạ là có thể xác định được tình trạng tật khúc xạ của con. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai lầm có thể gây những hệ lụy khôn lường. Có những trẻ đi khám cắt kính, bị cận độ 2. Tuy nhiên, khi đến với chúng tôi thì kết quả lại ngược lại. Trẻ được kiểm tra bằng các phương pháp soi đồng tử, tra thuốc liệt điều tiết thì hóa ra các cháu bị viễn thị chứ không phải cận thị”.

Theo các bác sĩ, do lực điều tiết ở trẻ rất lớn, có khả năng thay đổi biên độ điều tiết lên đến 5-7 đi-ốp, nên có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái kia (từ cận sang viễn). Nếu trung tâm kính không nắm được về kỹ thuật kiểm tra, đo kính thì rất dễ bị sai số.

Ngoài ra, có tình trạng bệnh nhân bị tăng số quá hoặc bị non số. Cả hai trường hợp này đều làm cho mắt người đeo kính phải điều tiết nhiều và nếu để lâu thì sẽ bị nhược thị. Việc đeo kính không đúng chỉ định trong thời gian ngắn cũng khiến bệnh nhân mỏi mắt, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng tới học tập, công việc...

Nếu đeo kính cận sai số kéo dài, tình trạng có thể tăng nặng hoặc dẫn đến bệnh khác nguy hiểm hơn như nhược thị, mất thị lực. Nếu người bệnh cắt kính chỉ đơn thuần dựa trên kết quả máy đo khúc xạ mà không được khám và đánh giá theo quy trình chuẩn, thì rất dễ bị đánh giá sai, dẫn tới tình trạng đeo kính sai số.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ nhỏ, người lớn xuất hiện các biểu hiện như hay nheo mắt, chảy nước mắt khi nhìn, xem tivi hoặc đọc sách... cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa điều trị kịp thời. Người cận thị nên nên đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính phù hợp.

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt T.Ư, Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ em 0-15 tuổi mắc các tật khúc xạ. Một nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội (khảo sát 250 bệnh nhân từ 5-18 tuổi) cho thấy, tỷ lệ xuất hiện tật cận thị cao nhất là ở học sinh tiểu học, chiếm 55,2%. Trong đó, trẻ thành thị bị cận thị cao hơn nông thôn, liên quan không gian sống ngày càng chật hẹp và trẻ thường xuyên phải nhìn gần.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng