Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP:

Hệ thống ATM Việt Nam không ảnh hưởng

TP - Ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, việc hãng Microsoft ngừng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ nền tảng với hệ điều hành Windows XP từ ngày 8/4 không ảnh hưởng tới hệ thống máy rút tiền (ATM) tại các ngân hàng Việt Nam.

Theo NHNN, các ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để tăng mức độ an toàn bảo mật. Các kết nối truy cập đến ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng (nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng).

Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật cho ứng dụng phần mềm trên ATM, các ngân hàng còn triển khai thêm các giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, mã độc hại… Qua theo dõi, hiện tại hệ thống ATM của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP.

NHNN cũng có các văn bản cảnh báo và yêu cầu các ngân hàng triển khai ngay các giải pháp nâng cấp hệ thống ATM sử dụng hệ điều hành Windows XP. Trong thời gian chưa được nâng cấp, các đơn vị phải triển khai các giải pháp kỹ thuật và hành chính bổ sung để đảm bảo an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá