Hệ thống thông tin hàng không đồng loạt bị tấn công

TP - Chiều 29/7, hệ thống thông tin tại hai sân bay lớn nhất nước là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và trang web của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đồng loạt bị tin tặc tấn công.

Ngay sau sự cố tại Sân bay Nội Bài, chiều 29/7, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh và âm thanh bằng tiếng nước ngoài và kèm những tiếng cười hết sức bất thường. Người đưa clip lên mạng còn mô tả bằng lời cảnh nhân viên kỹ thuật tại Cảng Hàng không Nội Bài vội vàng chạy tắt hệ thống loa và màn hình thông báo các chuyến bay.

Trao đổi với Tiền Phong ngay sau đó, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xác nhận đã kiểm tra và phát hiện có việc các màn hình thông báo các chuyến bay tại khu vực nhà ga nội địa có hiện tượng các dòng chữ Trung Quốc chèn lên màn hình. “Tin tặc xâm nhập vào hệ thống. Hiện chúng tôi đang gấp rút làm việc với Bộ Công an kiểm tra” – vị lãnh đạo này cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng GĐ Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam (đơn vị chủ quản hệ thống Sân bay toàn quốc) cho hay, ngoài sân bay Nội Bài, sự cố tương tự cũng xảy ra tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. 

Thậm chí tại Sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống làm thủ tục bay còn bị can thiệp, khiến phải chuyển sang làm thủ tục bằng tay. “Hacker tấn công hệ thống nhưng hiện tại đã cơ bản khắc phục. Các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra”- ông Hùng nói.

Ngoài hai sân bay, khoảng 16 giờ ngày 29/7,  trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài, 17h45 mới được khôi phục. Ngay sau sự cố, các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn nguy quốc gia và Công ty FPT, Viettel đã tập trung hỗ trợ Vietnam Airlines để xử lý khắc phục…

Đại diện Cục Hàng không xác nhận sự việc nhưng chưa thông tin chi tiết vì Bộ Công an đang tiến hành điều tra. Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật, phụ trách hàng không cho biết Bộ GTVT đang phối hợp cùng Bộ Công an làm rõ nguyên nhân sự việc nghiêm trọng này.

Trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng C50 Bộ Công an nói: Sự việc rất phức tạp, Cục đang triển khai lực lượng để làm rõ. Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC50 Công an TP Hà Nội cũng cho biết, đã tiếp nhận tin báo về sự việc trên từ cán bộ nhà ga Nội Bài và đã cử cán bộ xuống hiện trường xác minh làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá