Hiểm họa khôn lường từ việc gia tăng tỷ lệ sử dụng tiền mặt

TPO - Việc gia tăng tỷ lệ sử dụng tiền mặt đang khiến thế giới phải đối mặt với những mối nguy cơ đáng sợ. Trong đó, phải kể đến khả năng buôn bán ma túy và vũ khí không hợp pháp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, việc sử dụng hệ thống thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc Bitcoin rất phổ biến trên toàn thế giới. Bởi vì, nó không chỉ tiện lợi, giúp con người không cần phải cầm tiền khi đi ra đường vẫn có thể dễ dàng thanh toán những mặt hàng mà mình muốn mua, mà còn tránh được tình trạng bị cướp giật.

Những tưởng, điều này sẽ khiến khả năng tiêu tiền mặt của con người bị giảm đi thì sự thật lại chứng minh điều ngược lại. Trong một thông báo vào tháng 11 vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra cảnh báo rằng, những kiểu thanh toán tiện lợi đang có nguy cơ bị sụp đổ bởi sự gia tăng tiêu tiền mặt. 

Cụ thể, trong những năm gần đây, khả năng sử dụng tiền mặt của con người đã tăng gần gấp đôi so với thế kỷ trước. Ngoài ra, tiền mặt còn được sử dụng trong 31% chi phí thanh toán, nhiều hơn 4% so với thẻ ghi nợ và 13% so với thẻ tín dụng. 

Đồng thời Fed cũng bày tỏ sự lo ngại rằng, việc gia tăng tỷ lệ sử dụng tiền mặt đang phản ánh rõ những tệ nạn đáng sợ. Trong số đó phải kể đến các vấn đề như trốn thuế, buôn bán ma túy hoặc vũ khí không hợp pháp. 

Bởi vì, nếu những người giàu có cất giữ một lượng lớn tiền trong nhà thì nhà chức trách sẽ khó kiểm soát được nguồn thu nhập của họ. Qua đó, sẽ mất đi khoản tiền không nhỏ cho thuế thu nhập cá nhân. 

Trong khi đó, giới tội phạm buôn bán ma túy và vũ khí rất ít khi sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch. Thay vào đó, chúng luôn dùng tiền mặt để chi trả cho những thứ mình cần. 

Theo Crain's New York

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá