Hiện tượng hy hữu “Siêu Trăng-Trăng Máu” sẽ xuất hiện vào đêm Trung thu

Những người yêu thích thiên văn trên toàn thế giới sắp có cơ hội hy hữu trong đời để quan sát “Siêu Trăng” vào đêm 27 rạng sáng 28/9, tức trùng với ngày Rằm Trung thu, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm gặp trong vũ trụ.

Siêu Trăng. Ảnh minh họa: AP.
Siêu Trăng. Ảnh minh họa: AP.

“Siêu Trăng” là gì và xảy ra khi nào? Theo nhà khoa học Noah Petro thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu trăng xảy ra khi con người quan sát thấy có vẻ Mặt Trăng to hơn thường lệ vì lúc đó Mặt Trăng tiến sát hơn Trái Đất tại điểm gần nhất trên quỹ đạo hình elip của nó bao quanh Trái Đất.

Vị trí gần nhất của Mặt Trăng so với Trái Đất là 363.700 km, tại thời điểm này Mặt Trăng được nhìn thấy trên Trái Đất to hơn 14% với kích thước thông thường và có độ sáng gấp 30% so với vị trí xa nhất (khoảng 405.600 km).

Hiện tượng hy hữu “Siêu Trăng-Trăng Máu” sẽ xuất hiện vào đêm Trung thu - ảnh 1 Siêu Trăng. Ảnh: NASA.

Còn Trăng máu là hiện tượng “nguyệt thực toàn phần”, xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt Trăng và cả ba cùng nằm trên cùng một đường thẳng với nhau. Nói cách khác, Mặt Trăng sẽ nằm trọn trong vùng khuất của Trái Đất, nhưng không tối đen. Lý do là ánh sáng Mặt Trời khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất sẽ bị bẻ cong, trong đó các tia sáng bước sóng ngắn bị cản lại hết, chỉ còn lại những tia sáng bước sóng dài (đỏ và cam) chiếu xuyên qua và đi đến Mặt Trăng. Kết quả là chúng ta thấy hiện tượng “Trăng Máu”.

Điều kỳ thú lần này chính là “Siêu Trăng” và “Trăng Máu” cùng xảy ra vào đêm Chủ Nhật (27/9) và rạng sáng thứ Hai (28/9). Theo các nhà thiên văn học, điều này đã không xảy ra trong vòng 33 năm qua, phá vỡ quy luật thông thường trước đó là 18 năm.

Từ năm 1900, chỉ có 5 lần xảy ra hiện tượng kỳ thú trên, đó là vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964 và 1982. Và hiện tượng này sẽ không lặp lại trước năm 2018.

Cũng theo NASA, hiện tượng “Nguyệt thực toàn phần” lần này là kéo dài 1h12 và các nơi có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này là cả Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và một số khu vực tại vùng Tây Á và Đông Thái Bình Dương.

NASA cũng bác bỏ sách Khải huyền nói rằng “Trăng Máu” là dấu hiệu của ngày tận thế.

Dưới đây là khu vực và thời điểm có thể nhìn thấy “Siêu Trăng-Trăng Máu” vào đêm 27/9 và rạng sáng 28/9:

Hiện tượng hy hữu “Siêu Trăng-Trăng Máu” sẽ xuất hiện vào đêm Trung thu - ảnh 2 Khu vực chứng kiến được "Siêu Trăng-Trăng Máu" vào đêm 27/9 và rạng 28/9. Bản đồ: USD Today.
Hiện tượng hy hữu “Siêu Trăng-Trăng Máu” sẽ xuất hiện vào đêm Trung thu - ảnh 3 Các múi giờ trên thế giới có thể chiêm ngưỡng "Siêu Trăng". Ảnh: USD Today.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá