Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà

TPO - Ngày 21/3, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Hiệp hội Du lịch đã chính thức có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, về việc xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa nằm trong quy hoạch, chưa được cấp phép nhưng vẫn tiến hành đào xới bán đảo Sơn Trà gây xôn xao dư luận những ngày qua
Dự án Khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa nằm trong quy hoạch, chưa được cấp phép nhưng vẫn tiến hành đào xới bán đảo Sơn Trà gây xôn xao dư luận những ngày qua

Ông Vinh cho biết, với quan ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Việc đầu tư các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí làm tăng sức hấp dẫn của du khách đến với Đà Nẵng, tuy nhiên, nếu không xem xét thận trọng sẽ ảnh hưởng việc phát triển thành phố Đà Nẵng trong tương lai....

Do đó Hiệp hội có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2163/QĐ-TTP của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày s9/11/2016.

Theo đó, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, thành phố hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm.

Đề nghị Thủ tướng chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách; Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm;

Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven biển, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

Đồng thời, hợp nhất khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định 45 của Thủ tướng) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành khu dự trữ sinh quyển Quốc tế như mô hình khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn hệ sinh thái dưới nước.

Hiệp Hội du lịch Đà Nẵng cũng kính đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại quy hoạch và có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch để tránh các hệ lụy về sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng