Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới

Hàng triệu tấn phế thải điện tử đã được xuất khẩu trái phép sang châu Phi, tạo ra những nghĩa địa điện tử khổng lồ và vô cùng ô nhiễm.

Một phần của bãi rác điện tử Agbogbloshie ở Accra, thủ đô của Ghana.
Một phần của bãi rác điện tử Agbogbloshie ở Accra, thủ đô của Ghana.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 1
Nghĩa địa điện tử ở châu Phi gồm hàng ngàn mảnh vỡ của những chiếc TV, máy tính, lò vi sóng và tủ lạnh hỏng.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 2 Những phế thải này được chuyển tới các nước Tây Phi như Ghana bởi việc tái chế tại các quốc gia này thường rẻ hơn ở các quốc gia châu Âu.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 3 41 triệu tấn rác thải điện tử giá trị hơn 34 tỷ bảng Anh đã bị vứt bỏ trên toàn cầu trong năm 2014, theo báo cáo của Đại học Liên Hiệp Quốc. Trong số đó chỉ có 6 triệu tấn được tái chế đúng cách.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 4 Việc xuất khẩu rác thải điện tử hay những thiết bị không còn sử dụng được sang châu Phi là bất hợp pháp theo hiệp định Basel.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 5 Những nghĩa địa rác điện tử khiến nguồn nước xung quanh ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 6 Những chiếc tủ lạnh hỏng chất đầy ở nghĩa địa điện tử.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 7 Người dân chọn lọc linh kiện còn sử dụng được từ núi rác thải để bán lấy tiền.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 8 Những người buôn bán đồ phế thải ở châu Âu thường tìm cách chuyển những món đồ điện tử tới châu Phi bằng việc dán nhãn "có thể tái sử dụng".
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 9 Trên thực tế, những loại phế thải này thường không thể tái sử dụng được nữa và chỉ còn là đống rác.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 10 Những chiếc tủ lạnh đã cũ hỏng nằm ở bãi rác Agbogbloshie thường chứa chất chlorofluorocarbons (CFCs), hóa chất làm thủng tầng ozone.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 11 Dù lượng rác thải điện tử của Ghana thải ra rất ít nhưng quốc gia này vẫn trở thành một trong những "nghĩa địa" rác thải điện tử lớn nhất trên thế giới.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 12 Ngay cả những đoạn dây điện cũ cũng được chuyển sang các bãi rác như Agbogbloshie bởi việc vận chuyển rác sang châu Phi thậm chí còn rẻ hơn việc tái chế ở các quốc gia châu Âu.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 13 Những bãi rác khổng lồ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân xung quanh.
Hình ảnh sốc ở 'nghĩa địa' điện tử khủng nhất thế giới - ảnh 14 Đặc biệt, chúng còn gây hại trực tiếp tới sức khỏe của những người dân thu gom rác thải để bán lại bởi họ tiếp xúc với phế thải điện tử mà không đeo khẩu trang hay trang phục bảo hộ lao động.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá