Hóa thạch khủng long khổng lồ ở Argentina cách đây hơn 200 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học ở Argentina đã phát hiện được loài khủng long "khổng lồ" có mặt sớm nhất trên Trái Đất. Điều này tiết lộ sự tiến hóa của khủng long đã bắt đầu sớm hơn 30 triệu năm so với mốc thời gian các nhà khoa học từng đặt ra.

Hóa thạch khủng long khổng lồ ở Argentina
Hóa thạch khủng long khổng lồ ở Argentina
Loài khủng long này - được đặt tên Ingentia prima, tức "loài khổng lồ đầu tiên" - có chiều dài hơn 10 mét và nặng khoảng 10 tấn, sống cách đây khoảng 210 triệu năm trong suốt kỷ Tam Điệp.
Loài động vật ăn cỏ đi bằng 4 chân này lớn gấp 3 lần kích thước của các loài khủng long lớn nhất đã phát hiện từ kỷ Tam Điệp trở về trước.
Phát hiện hóa thạch khủng long lớn ở Argentina - ảnh 1 Mô phỏng loài khủng long Ingentia prima mới phát hiện.
Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution đã khiến các nhà cổ sinh vật học phải suy nghĩ lại về sự tiến hóa của loài khủng long.
Ingentia là một thành viên ban đầu của nhóm khủng long có tên Sauropod, tiền thân của các loài động vật trên cạn lớn nhất từng sống trên Trái Đất, bao gồm các loài động vật khổng lồ ở Patagonia: Argentinosaurus, Dreadnoughtus và Patagotitan.
Không giống như những con Sauropod sau này, các chi của Ingentia nhìn không giống cột trụ và cổ của nó ngắn hơn nhiều.
Đối với hầu hết các loài khủng long, sự tăng trưởng về kích thước được chứng minh là một công cụ tiến hóa, đặc biệt là các loài ăn cỏ sử dụng kích thước lớn của mình để phòng thủ trước những kẻ săn mồi.
Hóa thạch này đã được tìm thấy ở tỉnh San Juan, tây bắc Argentina trong một chuyến thực địa của các nhà khoa học. Khu vực này trước đây đã từng là di chỉ khảo cổ của các loài động vật như rùa tiền sử, kỳ nhông tiền sử cũng như các loài khủng long khác.
Phát hiện hóa thạch khủng long lớn ở Argentina - ảnh 2 Hóa thạch này đã được tìm thấy ở tỉnh San Juan, tây bắc Argentina.
Loài khủng long này lớn gấp đôi so với các loài khủng long ăn cỏ khác cùng chung sống trong môi trường thảo nguyên ấm áp. Những kẻ thù của chúng không phải là các loài khủng long khác mà là các loài tổ tiên của cá sấu.
Việc khám phá ra loài Ingentia này đã cung cấp thêm bằng chứng về việc khủng long đã phát triển ra sao - từ cấu trúc xương cho đến các hệ thống hô hấp.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hóa thạch của Ingentia và cho biết loài khủng long này sẽ phát triển theo chu kỳ, tốc độ tăng trưởng nhanh trong một khoảng thời gian và sau đó dừng lại rồi tiếp tục như vậy, giống như cây cối.
Họ cũng tìm thấy nhiều lỗ trên các mảnh xương của loài vật này, và họ tin rằng chúng đã khiến khủng long giảm trọng lượng cơ thể để lớn lên dễ dàng hơn.
Ingentia cũng có các túi hô hấp phát triển lớn tương tự như các loài chim để giúp giữ thân nhiệt của chúng mát hơn và cung cấp lượng oxy lớn hơn. 
Phát hiện hóa thạch khủng long lớn ở Argentina - ảnh 3 Ingentia cũng có các túi hô hấp phát triển lớn tương tự như các loài chim.
"Phát hiện này đưa ra một cái nhìn mới về tầm quan trọng của sự bùng nổ tiến hóa của loài khủng long", Diego Pol, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Egidio Feruglio ở Argentina cho biết.
"Sự bùng nổ tiến hóa này thật tuyệt vời, nó giải thích sự hoàng kim của những con khủng long trong suốt thời gian còn lại của thời đại của chúng."

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng