Hóa thạch tại Nam Phi sẽ viết lại lịch sử sự sống trên mặt đất?

TPO - Hóa thạch của hai loài lưỡng cư sống trong vòng Nam Cực 360 triệu năm trước đang khiến các nhà khoa hoc suy nghĩ lại về nguồn gốc của các động vật có xương sống trên đất liền, gồm cả nơi chúng xuất hiện lần đầu tiên và những điều kiện khí hậu đã sinh ra chúng.

Tutusius và Umzantsia có thể là hai loài động vật đầu tiên sống trên cạn.
Tutusius và Umzantsia có thể là hai loài động vật đầu tiên sống trên cạn.
Vào ngày hôm qua, các nhà khoa học cho biết họ đã khai quật một phần tàn tích của những loài lưỡng cư nguyên thủy thuộc Kỷ Devon có tên gọi Tutusius umlambo và Umzantsia amazana tại Nông Trại Waterloo (Waterloo Farm) gần Grahamstown, Nam Phi.
Dù các hóa thạch đã vỡ, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết Tutusius và Umzantsia cũng có 4 chân, cơ thể lai giữa cá sấu và cá giống những động vật lưỡng cư đầu tiên, chúng ăn các loài cá nhỏ khi ở dưới nước và có lẽ cả những loài động vật không xương sống khi lên mặt đất.
Các hóa thạch tại Nam Phi sẽ viết lại lịch sử của sự sống trên mặt đất - ảnh 1 Hai loài lưỡng cư Tutusius và Umzantsia.
Umzantsia dài khoảng 70 cm với hàm dưới dài và mảnh, và có thể có các răng nhọn nhỏ. Còn Tutusius dài khoảng 1 mét, và được đặt tên để tôn vinh nhà hoạt động nhân quyền và tu sĩ Anh Giáo Nam Phi Desmond Tutu.
Chúng là những động vật 4 chân đầu tiên, nhóm các loài động vật có xương sống trên cạn. Các động vật 4 chân đầu tiên tiến hóa từ cá trong suốt Kỷ Devon. Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn cho rằng cuộc cánh mạng tiến hóa đã xảy ra ở các vùng khí hậu ấm áp vì hóa thạch của tất cả các động vật lưỡng cư sớm nhất được biết đến, cũng như những loài cá tổ tiên của chúng, đã được tìm thấy ở những nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt vào thời kỳ đó.
Các hóa thạch tại Nam Phi sẽ viết lại lịch sử của sự sống trên mặt đất - ảnh 2 Chúng là những động vật 4 chân đầu tiên, nhóm các loài động vật có xương sống trên cạn.
Châu Phi trong Kỷ Devon là một phần của siêu lục địa Gondwana bao gồm: Nam Mỹ, Ấn Độ, Úc, và Nam Cực. Vùng Waterloo Farm nằm trong vòng Nam Cực.
Vùng Waterloo Farm có môi trường cửa sông, một cửa thủy triều mở ra biển, và có thể khí hậu ở đó lạnh giống như bờ biển Đại Tây Dương phía bắc Na Uy, nhà cổ sinh vật Per Ahlberg của Đại học Uppsala Thụy Điển cho biết.
"Chắc chắn sẽ có vài tháng khu vực này chìm trong bóng tối mùa đông, cũng như mặt trời chiếu trong cả đêm vào mùa hè", ông nói, và cho biết thêm rằng có thể sẽ có tuyết rơi vào mùa đông.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá