Hoảng hồn phát hiện 'đại bác' trên Sao Hỏa

TPO - Trong số những tấm ảnh Sao Hỏa do tàu Curiosity gửi về, người ta không khỏi sửng sốt khi nhìn thấy hình ảnh chụp một vật thể giống như khẩu đại bác.

Hoảng hồn phát hiện 'đại bác' trên Sao Hỏa

Từ khi tàu Curiosity hạ cánh xuống Sao Hỏa hồi tháng 8/2012 và bắt đầu hành trình thám hiểm, NASA đã thường xuyên đăng tải các hình ảnh bề mặt Hành Tinh Đỏ do con tàu này ghi lại.

Nhà thiên văn học nghiệp dư Joe White, 45 tuổi ở Bristol (Anh) là người đã phát hiện ra hình ảnh khẩu "đại bác" kể trên trong khi đang kiểm tra tỉ mỉ các hình ảnh NASA công bố.

Anh cho biết: "Tôi nghĩ trông nó giống nòng súng của đại bác, nhưng mà trông có vẻ hơi nhỏ."

Hoảng hồn phát hiện 'đại bác' trên Sao Hỏa - ảnh 1 Tảng đá hình khẩu đại bác mới được phát hiện trên bề mặt Sao 
Hoảng hồn phát hiện 'đại bác' trên Sao Hỏa - ảnh 2 Một khẩu đại bác trên Trái đất

Theo nhận định, vật thể kể trên có thể là một tảng đá có hình dạng giống đại bác.

Tháng trước, nhiều người cũng phát hiện ra một tảng đá hình tròn trên bề mặt Sao Hỏa trông rất giống một viên đạn đại bác.

Cũng tại thời điểm đó, tàu Curiosity còn phát hiện một khối đá gồm 3 tảng đá xếp chồng lên nhau và một tảng đá lớn hơn ở trên cùng có dạng như một cột đèn giao thông khi đang xem xét địa hình quanh chân núi Sharp trên Sao Hỏa. 

Hoảng hồn phát hiện 'đại bác' trên Sao Hỏa - ảnh 3  Khối đá hình đèn giao thông (góc trên bên trái) trên bề mặt Sao Hỏa

Theo Discovery News, NASA cho rằng đây có thể là một ví dụ về sự kết hạch, một quá trình mà trong đó vật chất gắn kết và cứng lại tạo ra các hình thù khác nhau.

Tàu thám hiểm Curiosity hiện đang ở dưới chân núi Sharp, đích đến mà nhiệm vụ thám hiểm đề ra 2 năm về trước.

Hoảng hồn phát hiện 'đại bác' trên Sao Hỏa - ảnh 4 Tảng đá hình viên đạn đại bác được phát hiện trên Sao Hỏa.
Địa hình và địa chất của khu vực này hết sức đặc biệt, và việc nghiên cứu tại đây sẽ mang lại những hiểu biết về lịch sử phát triển của Sao Hỏa, cũng như lý giải bằng cách nào và vì sao mà môi trường Sao Hỏa, vốn có nguồn nước và thích hợp cho sự sống nảy sinh, lại biến đổi và trở thành một nơi khô cằn và lạnh lẽo như ngày nay. Điều này sẽ giúp ích trong việc tìm kiếm câu trả lời cho tương lai của Trái Đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá