Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét

TPO - Trọng lượng của ếch cái có thể đạt tới 7kg và ếch đực là 8kg khi trưởng thành. Chiều dài từ miệng tới hết chân của loài ếch Goliath lên tới 1m. Trọng lượng của loài ếch này thường phụ thuộc vào điều kiện sống.

Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 1 Có thể nhiều người không biết ếch Goliath là loài ếch được các nhà sinh vật học xác nhận là loài ếch lớn nhất trên thế giới.
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 2 Loài này sống nhiều ở các khu rừng cận xích đạo của Tây Phi, nơi có những con sông chảy xiết và khu rừng rậm nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm và chúng có thể sống cả dưới nước lẫn trên cạn.
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 3 Mặc dù sở hữu thân hình ục ịch nhưng ếch khổng lồ Goliath có khả năng bơi rất nhanh và nhảy rất xa. Những cú nhảy vọt của chúng có thể xa tới 3m. Cùng với cái lưỡi dài, ếch khổng lồ có thể dễ dàng "tắc lẻm" con mồi chỉ trong tích tắc, thậm chí ngay cả một chú chuột cũng khó lòng mà thoát chết khi ếch Goliath phóng lưỡi ra ngoài.
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 4 Tuy nhiên, món ăn ưa thích của ếch khổng lồ vẫn là các loài côn trùng, tôm, cua, rắn nhỏ, cá nhỏ. Đôi khi chúng ăn cả đồng loại là những con ếch con.
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 5 Đặc biệt, loài ếch này có khả năng thính giác tốt, nhưng lại không kêu được vì chúng không có túi thanh quản. Trong mùa sinh sản những chú ếch đực Goliath sẽ giữ vai trò ấp trứng trong miệng và trong mỗi lứa đẻ, hàng ngàn nòng nọc con sẽ được sinh ra.
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 6 Được biết, trọng lượng của ếch cái có thể đạt tới 7kg và ếch đực là 8kg khi trưởng thành. Chiều dài từ miệng tới hết chân của loài ếch Goliath lên tới 1m và trọng lượng của loài ếch này thường phụ thuộc vào điều kiện sống. 
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 7 Theo nhiều người, thịt loài ếch Goliath có vị rất đặc biệt, nó có màu trắng, vị ngọt thanh rất ngon, do đó nhiều người sẵn sàng trả giá rất cao để có thể thưởng thức được. Do đó hiện nay, không thể dễ dàng mua được thịt ếch Goliath và giới nhà giàu muốn ăn đều phải đặt trước hàng tháng trời. 
Hoảng hốt với loài ếch nặng gần chục cân và dài gần mét - ảnh 8 Nguyên nhân được cho là do Ếch Goliath chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên và không thể nhân tạo, do đó khi nhu cầu của con người tăng lên, số lượng ếch không đủ đáp ứng khiến cho chúng ngày càng cạn kiệt. Do vậy, hiện nay, điều kiện môi trường sống thu hẹp, các con sông trở nên ô nhiễm, tình trạng đánh bắt ồ ạt, đã làm cho số lượng loài ếch khổng lồ bị giảm sút nghiêm trọng. 

naturepl, Metro, Sohu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng