Học giả Israel giải mã bí ẩn cuộn giấy cổ tìm thấy ở Biển Chết

Các học giả Israel đã gom lại và giải mã một trong hai bản thảo chưa được đọc của Cuộn giấy Biển Chết tìm thấy cách đây hơn nửa thế kỷ.

Học giả Israel giải mã bí ẩn cuộn giấy cổ tìm thấy ở Biển Chết

Các nhà khoa học vừa tìm thấy 60 mảnh giấy da dê, chứa văn tự Do Thái cổ, thuộc về Cuộn giấy Biển Chết. Theo các nhà nghiên cứu, cuộn giấy này ghi về cuốn lịch 364 ngày và một lễ hội ghi dấu sự thay đổi của các mùa của người Do Thái cổ xưa.

Ông Eshbal Ratson và Jonathan Ben-Dov thuộc khoa Nghiên cứu Kinh thánh của trường ĐH Haifa đã tìm ra những mảnh ghép phù hợp với nhau sau khi họ xem xét chúng cách đây 1 năm. Họ phải giải mã một số mảnh giấy nhỏ hơn 1cm².

Họ khẳng định là những mảnh giấy đó đều từ một cuộn giấy. Họ đang giải mã cả cuộn giấy sau khi ghép thành công.

Học giả Israel giải mã bí ẩn cuộn giấy cổ tìm thấy ở Biển Chết - ảnh 1 Văn bản thuộc Cuộn giấy Biển Chết (nguồn ảnh: Getty).
Theo đó, trong cuộn giấy có chứa cuốn lịch 364 ngày của người Do Thái cổ và lễ hội kỷ niệm theo mùa. Lễ hội ăn mừng bao gồm: Lúa mì mới, Rượu vang mới và Dầu mới.

Người chép bản thảo cuộn giấy cũng ghi tên tác giả ở lề giấy. Nội dung được viết từ năm 200 trước CN đến năm 100 sau CN.

Học giả Israel giải mã bí ẩn cuộn giấy cổ tìm thấy ở Biển Chết - ảnh 2 Những mảnh giấy nghi ngờ là lịch cổ (nguồn ảnh: Getty).
Mặc dù các chuyên gia trích dẫn văn bản coi như phát hiện khảo cổ học lớn nhất của thế kỷ 20, nhưng nguồn gốc và tác giả của nó vẫn là một bí ẩn trong nhiều thập kỷ.

Khoảng 900 mảnh giấy nhỏ được phát hiện từ năm 1947 đến 1956 trong các hang động Qumran phía tây bắc Biển Chết.

Theo Soha

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá