Học sinh Hà Nội thi bắn tên lửa nước

Một, hai, ba, bắn! Những quả tên lửa xanh đỏ cánh bằng giấy bồi bay vút lên trong tiếng hò reo vang dậy của bọn trẻ. Tên lửa được đẩy lên không trung nhờ động cơ là nước và không khí.

Học sinh Hà Nội thi bắn tên lửa nước

Học sinh Hà Nội thi bắn tên lửa nước

Một, hai, ba, bắn! Những quả tên lửa xanh đỏ cánh bằng giấy bồi bay vút lên trong tiếng hò reo vang dậy của bọn trẻ. Tên lửa được đẩy lên không trung nhờ động cơ là nước và không khí.

Tên lửa nước tạo ra với nguyên liệu đơn giản và được bắn lên cao nhờ lực đẩy của nước
Tên lửa nước tạo ra với nguyên liệu đơn giản và được bắn lên cao nhờ lực đẩy của nước. Ảnh: Hương Thu

Sân vận động của trường Đại học Sư phạm Hà Nội hôm qua ngập trong màu sắc rực rỡ của tên lửa giấy, chai lọ, bình nước, bơm xe đạp và những gương mặt phấn khích của các học sinh trung học phổ thông. Các em, đến từ 15 trường ở Hà Nội, tham gia vòng chung kết cuộc thi bắn tên lửa nước.

Lúc đầu, mọi người đã tưởng tên lửa khó lòng cất cánh, bởi sáng qua có mưa to. Nhưng sau đó bầu trời hửng nắng, khiến nhiều học sinh nhảy cẫng lên vì vui mừng.

Những quả tên lửa đua nhau bay lên không trung rồi từ từ hạ cánh. Tên lửa nước có cấu tạo đơn giản, gồm một hoặc nhiều khoang nhiên liệu, thường làm bằng vỏ chai nhựa, bên trong chứa một lượng nước khoảng 1/3 dung tích chai.

Phần cánh tên lửa được làm từ giấy bìa cứng, nhựa dẻo hay bất kỳ vật liệu nào có độ cứng và dễ cắt ghép. Van bơm khí được lấy từ van xe máy hoặc xe đạp, các miếng xăm xe được các "nhà chế tạo" chèn vào chỗ tiếp giáp giữa van và ống nước để tránh rò rỉ khí.

Không khí khi được bơm vào các khoang nhiên liệu sẽ tạo ra một áp suất đẩy nước phụt mạnh ra khỏi khoang từ phần đuôi, đẩy tên lửa bay lên theo định luật bảo toàn năng lượng. Tên lửa nước có thể bay xa đến 200 m.

Các nhà chế tạo trẻ cho biết bí quyết để phóng thành công nằm ở tỷ lệ giữa nước và không khí bên trong chai nhựa, tức là khoang nhiên liệu. Mỗi tên lửa nước thường được gắn dù ở trên cùng, khi bắn lên độ cao nhất, dù sẽ bung ra giúp tên lửa hạ cánh an toàn.

Cuộc thi kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ trong tiếng reo hò cổ vũ của các khán giả.

Trong cuộc thi, các đội thi trải qua ba vòng thi, vòng thứ nhất chọn 8 đội thắng cuộc bằng cách tìm ra đội bắn tên lửa đi xa nhất. Vòng hai, các đội sẽ bắn tên lửa trúng cầu gôn giữa của sân bóng. Vòng cuối cùng, bốn đội chơi giỏi nhất sẽ thực hiện các kỹ thuật để làm thế nào bắn tên lửa vào hai cầu gôn ở hai bên góc sân để đạt điểm số cao nhất.

Được ban giám khảo đánh giá là "ngắm mục tiêu kỹ lưỡng, bơm nước vào khoang chứa nhanh chóng, đặt vị trí bệ phóng đúng tầm", đội trường THPT Cầu Giấy đã giành giải nhất với phần thưởng là 1 kính thiên văn, 5 suất học bổng với tổng trị giá 4 triệu đồng và nhiều phần thưởng khác.

Giải nhì thuộc về trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông. Trường THTP Trần Đăng Ninh của huyện Ứng Hòa đạt giải ba và giải cho tên lửa trang trí đẹp nhất.

Trương Ngọc Khánh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, lần đầu tiên cuộc thi bắn tên lửa nước được tổ chức tại Hà Nội nhưng đã thu hút nhiều đội tham gia, ngoài sức mong đợi của ban tổ chức.

"Cuộc thi giúp các bạn trẻ có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học ở nhà trường vào thực tế, phát huy tính năng động trong các phong trào học sinh, đặc biệt ở lĩnh vực thiên văn, góp phần chắp cánh những ước mơ sáng tạo của các bạn học sinh", Khánh nói.

Khi áp suất trong khoang nhiên liệu tăng lên, không khí đẩy nước phụt ra ngoài, như động cơ phản lực, và đẩy tên lửa bay lên không
Khi áp suất trong khoang nhiên liệu tăng lên, không khí đẩy nước phụt ra ngoài, như động cơ phản lực, và đẩy tên lửa bay lên không.

Trương Tất Đạt, học sinh trường THPT Xuân Đỉnh chia sẻ: "Đây thật sự là sân chơi bổ ích cho chúng em. Sau những giờ học trên lớp, chúng em có cơ hội sáng tạo và đam mê với lĩnh vực chúng em thích".

"Năm nay trường Xuân Đỉnh chưa đạt giải cao, nhưng nếu sang năm cuộc thi tổ chức, chúng em nhất định tham gia và mang giải nhất về cho trường", Đạt nói.

"Cháu rất thích trò này", một khán giả nhỏ tuổi đến cổ vũ cho anh trai thi bắn tên lửa, vừa cười khoái chí vừa cho biết cả nhà bé đều đi xem.

Nhận xét về cuộc thi, giáo sư Phan Văn Đồng, Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam, thành viên ban giam khảo bất ngờ trước sức sáng tạo của giới trẻ. "Tôi thật sự ngưỡng mộ các bạn trẻ, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, các bạn đã tạo ra tên lửa nước trông như thật. Hy vọng tương lai các em sẽ làm chủ được công nghệ vũ trụ", giáo sư Đồng nói.

Theo Hương Thu
Vnexpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng