Hội chợ hoa xuân Mậu Tuất 2018: Độc đáo hoa lay ơn xanh

TPO - Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào trồng hoa đã giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh được thị trường hoa trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Những ngày này, tại khu 31ha, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm đã diễn ra Hội chợ Xuân Mậu Tuất năm 2018 do UBND huyện Gia Lâm phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương tổ chức.
Hội chợ hoa xuân Mậu Tuất 2018: Độc đáo hoa lay ơn xanh - ảnh 1 .Hoa lay - ơn xanh và tuy lip khoe sắc giữa hội chợ hoa Tết Mậu Tuất 2018
Hội chợ quy tụ 90 gian hàng, trong đó có 30 gian hàng là sản phẩm của các nghệ nhân, thợ giỏi, doanh nghiệp các làng nghề truyền thống huyện Gia Lâm như gốm sứ Bát Tràng, Giang Cao, Kim Lan; dát vàng bạc quỳ và may da Kiêu Kỵ; sản phẩm thuốc nam thuốc bắc Ninh Hiệp.
Hội chợ hoa xuân Mậu Tuất 2018: Độc đáo hoa lay ơn xanh - ảnh 2 Photo: Lan Thanh Ngọc  được nghiên cứu và trồng thành công tại Viện nghiên cứu Rau quả TW
Cùng đó, tại hội chợ còn trưng bày các sản phẩm nông sản-hoa-cây cảnh, thực phẩm an toàn của các xã trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tham gia hội chợ có khoảng 60 gian hàng do Viện nghiên cứu rau quả Trung ương trưng bày, giới thiệu và bán hoa sản phẩm và giống hoa các loại.
Chia sẻ với Tiền Phong, ông Đặng Văn Đông, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương cho biết nét độc đảo của hội chợ hoa năm nay là có nhiều giống hoa mới được nghiên cứu lai tạo thành công được đưa ra trưng bày.
Hội chợ hoa xuân Mậu Tuất 2018: Độc đáo hoa lay ơn xanh - ảnh 3 Photo: .giống lan Hương cát cát rất thơm và quý được trưng bày tại hội chợ
Một số thành tựu nghiên cứu của Viện nghiên cứu rau quả trung ương lần này như một số giống hoa lay ơn do chính viện nghiên cứu lai tạo nhân giống và trồng thành công. Giống hoa layon mà viện lai tạo ra, hoa vừa to đẹp, màu sắc độc, lạ, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, không bị khô đầu lá.
“Giống lay ơn nhập thì số lượng hoa trên một cành chỉ 10 – 12 bông nhưng hoa được viện lai tạo thì có tới 17 – 18 hoa/một cành. Hiện Viện đã tạo được hơn 1000 tổ hợp hoa lay ơn” – ông Đặng Văn Đông cho hay.
Đặc biệt, du khách đến tham quan hội chợ sẽ có dịp được chiêm ngưỡng một giống lay ơn màu sắc độc đáo đó là màu xanh ngọc. Không những thế, hoa còn rất to và đẹp.
Một số giống lan hồ điệp cũng được Viện tạo giống, nhân giống và trồng thành công tại Gia Lâm. PGS. Đặng Văn Đông cũng cho biết để tạo ra hoa lan hồ điệp, viện đã tiến hành mất 9 năm. Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo con người mà còn cần sự kiên trì, bền bỉ.
Nhiều giống lan bản địa quý hiếm cũng được Viện khôi phục như thanh ngọc, hoàng tú...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá