Hồi hộp chờ công bố 'bí mật gây sốc' trên Sao Hỏa

Xe tự hành trên Sao Hỏa đã nhận được một số dữ liệu gây sốc và điều này được công bố đầu tháng 12 tới, truyền thông Nga loan báo.

Hồi hộp chờ công bố 'bí mật gây sốc' trên Sao Hỏa

Hồi hộp chờ công bố 'bí mật gây sốc' trên Sao Hỏa

> Sao Hỏa đủ điều kiện đón tiếp người địa cầu

> Đất trên sao Hỏa giống đất ở Hawaii

Xe tự hành trên Sao Hỏa đã nhận được một số dữ liệu gây sốc và điều này được công bố đầu tháng 12 tới, truyền thông Nga loan báo.

Xe tự hành Kyuriositi trên sao Hỏa
Xe tự hành Kyuriositi trên sao Hỏa .
 

Những tin tức gây tò mò đang đến từ sao Hỏa, nơi có phòng thí nghiệm tự hành "Kyuriositi" làm việc. Xe tự hành trên hành tinh đỏ đã nhận được một số dữ liệu gây sốc, xứng đáng “đưa vào sách giáo khoa lịch sử", nhà khoa học John Grotzinger lãnh đạo dự án cho biết.

Ông nói thế và không tiết lộ gì thêm, chỉ tuyên bố là kết quả phải được thử nghiệm lặp đi lặp lại nhiều lần nữa. Nhưng được biết, điều bí mật sẽ được công bố tại cuộc họp của Liên minh Địa vật lý Mỹ, sẽ tổ chức từ ngày 3 đến 7-12 ở San Francisco.

Gần đây "Kyuriositi" đang hiện diện trên sa mạc cát của sao Hỏa, nơi có miệng núi lửa khổng lồ Gale. Hơn một tuần trước, phòng thí nghiệm bắt đầu phân tích thành phần hóa học của đất.

Nắm cát lấy được ở đây đã được hai công cụ nghiên cứu trong vòng hai ngày. Đầu tiên là phân tích, tìm kiếm các khối của phân tử hữu cơ.

Thiết bị thứ hai xác định thành phần hóa học của khoáng vật. Nếu bí mật chưa tiết lộ được tìm thấy trên sao Hỏa là chất hữu cơ thì đây dĩ nhiên là khám phá quan trọng nhất.

Viện Nghiên cứu Vũ trụ dường như đã được biết các chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, trưởng phòng thí nghiệm Igor Mitrofanov, người lập ra đội tìm kiếm nước cũng từ chối cho biết thêm cụ thể bất cứ điều gì.

“Tôi không thể bình luận về sứ mệnh các nhà khoa học. Tôi nghĩ họ có thể tự làm lấy điều đó.” Igor Mitrofanov kể với đài "Tiếng nói nước Nga" về việc "Kyuriositi" được điều khiển như thế nào.

Thiết bị này là thành quả lao động của các nhà khoa học từ nhiều quốc gia. 90 ngày đầu tiên sau khi đưa xe tự hành lên sao Hỏa, tất cả các nhóm đều làm việc ở trung tâm điều khiển tại Mỹ.

“Chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm để phân tích các dữ liệu từ thiết bị của chúng tôi và gửi lệnh lên cho nó. Bây giờ, sau 90 ngày, việc kiểm soát và điều khiển được tổ chức từ các nước," Igor Mitrofanov nói.

"Chúng tôi quản lý thiết bị của mình từ Moscow. Do sự khác biệt thời gian lớn với Mỹ, đội ngũ của chúng tôi làm việc ca đêm trên mạng Internet và gọi điện thoại để giao tiếp với nhóm Quản lý. Chúng tôi phân tích dữ liệu và gửi các lệnh cho thiết bị làm vào ngày hôm sau.”

Theo Igor Mitrofanov, điều bí mật trên Sao Hỏa nhất thiết sẽ được công bố vào đầu tháng Mười Hai không chỉ ở Mỹ mà cả ở Matxccơva, nơi sẽ tổ chức một cuộc họp báo nhân sự kiện này.

Sự im lặng của John Grotsinger có thể giải thích bằng lý do thận trọng: gần đâ ông đã nói hớ. Có tin rằng các công cụ của xe tự hành sao Hỏa đã tìm thấy methane. Nhưng hóa ra đây là methane mà máy mang lên theo không khí từ Trái đất.

Theo VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá