Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15

TPO - Sáng 26/11, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) do Việt Nam đăng cai chính thức diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút sự tham dự của các đại biểu cấp Bộ trưởng 10 nước ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) nhằm cùng nhau hợp tác, ứng dụng CNTT trong phát triển nền kinh tế các nước thành viên.
Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) nhằm cùng nhau hợp tác, ứng dụng CNTT trong phát triển nền kinh tế các nước thành viên.

Với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số”, trong hai ngày 26 và 27/11, các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực Viễn thông và CNTT các nước ASEAN sẽ cùng nhau rà soát tình hình triển khai hợp tác trong một năm vừa qua, đồng thời thảo luận thống nhất đưa ra định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Nội dung thảo luận, các Bộ trưởng sẽ tập trung các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành,.. Đồng thời, Bộ trưởng các nước sẽ tuyên bố việc kết thúc triển khai thành công Kế hoạch tổng thể về ITC ASEAN giai đoạn 2010 2015, công bố chính thức Kế hoạch tổng thể về ITC ASEAN 2020.

TELMIN 15 là hội nghị Bộ trưởng về Viễn thông và CNTT đầu tiên của các nước ASEAN với tư cách là thành viên của Cộng đồng ASEAN sau khi các nhà lãnh đạo tuyên bố chính thức thành lập tổ chức này vào ngày 22/11.

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 - ảnh 1 Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, trong thời gian sắp tới, các nước sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào phát triển kinh tế và hợp tác giữa các nước.
Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ trưởng trong việc triển khai thành công các chương trình hợp tác về CNTT giữa các nước trong giai đoạn 2010- 2015 trong việc tạo sự chuyển biến lớn về kinh tế xã hội các nước, góp phần thúc đẩy việc thành lập Cộng đồng ASEAN. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị trong giai đoạn tiếp theo, các thành viên sẽ nỗ ứng dụng CNTT để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, tạo điều kiện để mọi tầng lớp tiếp cận các ứng dụng KHCN.
   

“Trong giai đoạn mới, phía Việt Nam đề nghị các thành viên xem xét ưu tiên các sáng kiến đưa vào ứng dụng phục vụ công bằng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là khu vực nông thôn; lấy CNTT làm nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội nhưng chú trọng bảo vệ môi trường; gắn kết doanh nghiệp và người dân; góp phần thúc đẩy quan hệ hợ tác hữu nghị giữa các nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về ICT giữa hai bên cho giai đoạn 2016-2018 nhằm thúc đẩy hợp tác thông qua việc triển khai các sáng kiến chung đối với các lĩnh vực ưu tiên như: bảo đảm toàn vẹn mạng lưới và an toàn thông tin; Triển khai băng rộng; Hỗ trợ xây dựng chính sách Viễn thông và CNTT; Các cơ chế triển khai dịch vụ công ích; Ứng dụng ITC quản lý thiên tai.

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 - ảnh 2 Bộ trưởng các nước chụp hình lưu niệm trong khuôn khổ Hội nghị.
Tối nay, diễn ra Lễ trao giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2015 (ASEAN ICT AWARDS – AICTA  2015). Giải thưởng nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn trong đời sống, kinh tế xã hội, phổ cập CNTT-TT trong cộng đồng và thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực.    

Trong số 18 sản phẩm đoạt giải AICTA 2015, Việt Nam đã dành được nhiều giải cao. Trong đó, 2 giải Nhất thuộc về sản phẩm “Da Nang e-Government Platform “ của Sở TT&TT Đà Nẵng (thuộc hạng mục Khu vực công); và sản phẩm TiengAnh123.com của Công ty BeOnline (thuộc hạng mục Nội dung số). Một giải Nhì thuộc về sản phẩm WONAV CT của Công ty WONAV (thuộc hạng mục Nghiên cứu và Phát triển) và 1 giải Ba thuộc về sản phẩm iTeleM của Công ty iNext Technology JSC (thuộc hạng mục Khu vực tư nhân).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá