Hội thảo Trung tâm Dữ liệu Thế hệ mới 2009

Cisco Systems Việt Nam phối hợp với IDC Việt Nam cùng các Cty hàng đầu về công nghệ như VMware, APC by Schneider Electric, ADC Krone tổ chức hội thảo Trung tâm Dữ liệu Thế hệ mới dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo giới thiệu những giải pháp Trung tâm Dữ liệu tiên tiến đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về nâng cao hiệu suất hoạt động và tính hữu dụng của Trung tâm Dữ liệu.

Hội thảo tiếp tục được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 10/4.

Mở đầu hội thảo với chủ đề “Biến đổi Trung tâm Dữ liệu trong nền kinh tế bất ổn hiện nay”, ông Lâm Nguyễn - Tổng Giám đốc IDC tại Việt Nam - chia sẻ về những thách thức của ngành CNTT tại Việt Nam và chuyển đổi Trung tâm Dữ liệu chính là một trong những ưu tiên đầu tư CNTT, bên cạnh đó ông cũng cho biết những ưu tiên, thách thức trong lộ trình chuyển đổi Trung tâm Dữ liệu.

Các trung tâm dữ liệu đang thay đổi về thiết kế, các công nghệ mới, các kiến trúc ứng dụng, quy định, trọng tâm về hiệu suất cùng với các nhu cầu về ứng dụng/tải công việc đang đòi hỏi một sự chuyển đổi cơ sở hạ tầng IT có ảnh hưởng lớn nhất trong thập kỷ vừa qua.

Các Trung tâm Dữ liệu có yêu cầu ngày càng cao về hỗ trợ máy để bàn ảo, các ứng dụng quan trọng, và đáp ứng/vượt quá nhu cầu của người dùng cuối, và yêu cầu đặt ra là đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên nhưng đồng thời phải hạ thấp chi phí điện năng cũng như là quản lý và đo lường Chi phí Hoạt động IT.

Đó là những nội dung trong phần trình bày về “Cisco tiên phong trong giải pháp Trung tâm Dữ liệu. Trung Tâm Dữ liệu được Ảo hóa” của ông Damian Ryan - Giám đốc Khu vực về Trung tâm Dữ liệu, Cisco Châu Á. Ngoài ra, ông còn trình bày những xu thế chủ chốt có ảnh hưởng đến kiến trúc trung tâm dữ liệu, các công nghệ mới được thiết kế để đáp ứng những yêu cầu này và cách thức mà kiến trúc trung tâm dữ liệu sẽ phát triển và định hình để phản ánh những thay đổi ở phía cầu (demand-side) của đẳng thức trung tâm dữ liệu.

Với chủ đề “Tự động hóa Trung tâm Dữ liệu ảo”, ông Koh Eng Kheng, Giám đốc Bán hàng khu vực Asian, VM ware cho khách hàng biết khi VMware mở rộng danh mục giải pháp cơ sở hạ tầng VMware hàng đầu của mình vào trong một hệ điều hành trung tâm dữ liệu ảo (virtual datacenter operating system - VDC-OS), hãy tìm hiểu xem nó sẽ đáp ứng các nhu cầu của bạn về độ linh hoạt, tốc độ, độ ổn định và hiệu suất như thế nào thông qua cung cấp một trung tâm dữ liệu linh hoạt, tự quản lý và tự khắc phục sự cố.

Nhu cầu điện toán vẫn tiếp tục tăng trưởng; mật độ rack trong các phòng máy chủ đã tăng gấp đôi sau mỗi 8 năm kể từ năm 1992, mật độ thiết bị cũng cao hơn thông qua sử dụng máy chủ phiến, ảo hóa máy chủ và tập trung hóa máy chủ. Do đó, mật độ điện năng cũng đang gia tăng mạnh mẽ; chi phí về cơ sở hạ tầng vật lý (cấp nguồn, làm mát) sẽ ngang bằng, rồi vượt quá chi phí mua sắm trang thiết bị IT khi mà cấp nguồn và làm mát chiếm phần lớn ngân sách IT.

 Bài thuyết trình về “Các giải pháp an ninh và đảm bảo độ sẵn sàng cao cho Trung tâm Dữ liệu Thế hệ mới” của ông Trần Mạnh Hùng - Phụ trách nhóm giải pháp cho các doanh nghiệp, của APC by Schneider Electric đã đưa ra quan điểm và giải pháp của APC để giải quyết các vấn đề liên quan đến Độ sẵn sàng (Availability) và An ninh (Security) của Trung tâm Dữ liệu Thế hệ mới.

Trong những thời điểm kinh tế khó khăn, tầm quan trọng của các văn phòng chi nhánh ở xa sẽ tiếp tục nâng cao bởi vì đó là một tài nguyên của công ty nằm ở vị trí gần gũi nhất với các khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp cần phải tiếp tục đầu tư vào các tài nguyên IT cho các địa điểm ở xa. Tuy nhiên, việc này sẽ hình thành nên những trung tâm dữ liệu nhỏ tại các chi nhánh ở xa và làm gia tăng chi phí IT cũng như là các vấn đề về tuân thủ quy định.

Trong phần trình bày về “Giải pháp thống nhất tài nguyên trung tâm dữ liệu tại chi nhánh” này, ông Ricky Fun - Nhà Tư vấn Kinh doanh về Trung tâm dữ liệu của Cisco tại khu vực châu Á đã đề cập đến những tác động về mặt chi phí và tuân thủ quy định của một hệ thống IT tại chi nhánh và mức độ Thu hồi Vốn Đầu tư (Return Of Investment - ROI) của việc tập trung hóa các hệ thống IT nằm tại những chi nhánh này.

Dù Trung tâm Dữ liệu của bạn có kích thước bằng 10 sân bóng đá hoặc chỉ phục vụ một văn phòng nhỏ thì vẫn có thể đạt được những kết quả tốt hơn thông qua nâng cao kiến thức xoay quanh những thông lệ tối ưu của ngành công nghiệp, các tiêu chuẩn thích hợp, cũng như là các sản phẩm thử nghiệm và thực sự sáng tạo.

Nguyên tắc về thiết kế, lắp đặt và vận hành một cơ sở hạ tầng mạng được tối ưu hóa mang lại độ sẵn sàng lớn hơn, Chi phí Vận hành (OpEx) thấp hơn, độ linh hoạt cao hơn, và tất cả đều có tuổi thọ cao hơn để vận hành những giao thức trong tương lai. Hãy tham dự hội thảo cùng chúng tôi để tìm hiểu xem các cơ sở hạ tầng thụ động, khi được thiết kế tốt, có cân nhắc đến những yêu cầu về phần cứng chủ động sẽ cung cấp cho các chuyên gia IT hiện nay năng lực để quản lý tốt hơn các mạng tốc độ cao của họ.

Đó là phần trình bày cuối cùng trong buổi hội thảo được ông Tim Takala - Giám đốc Kỹ thuật, Phụ trách khối khách hàng Doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Cty ADC Krone thực hiện với chủ đề “Các giải pháp cơ sở hạ tầng thụ động để hỗ trợ Hiệu năng chủ động được tối ưu hóa”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng