Hôm nay, Yahoo!360 đóng cửa: 'Chuyển nhà' đi đâu?

TP - Hôm nay được coi là ngày đen tối của cư dân mạng khi Yahoo!360 đóng cửa trên toàn cầu. Ngoài tâm trạng tiếc nuối những ngày tháng sôi động nhất của mạng xã hội tại Việt Nam, còn rất nhiều blogger vẫn hoang mang chưa biết "chuyển nhà" đi đâu.

Cóc trèo thang là một cô giáo trẻ, và mất đi cũng rất trẻ vì ung thư máu. Nhưng quá trình chống chọi bệnh tật với tinh thần lạc quan và dũng cảm của bạn qua những dòng nhật ký trên blog làm lay động trái tim hàng vạn cư dân mạng. Cô tự ví mình là con cóc, nhảy từng bậc, từng bậc với một phương châm vì yêu mà sống.

Cuối năm 2007, Cóc trèo thang tạm biệt cư dân mạng. Nhưng cũng từ đó đến nay, blog mang tên bạn vẫn không ngừng dừng lại. Nó vẫn được bạn bè chăm sóc. Những lời thăm hỏi của những anh, chị, những bạn, những em vẫn đầy lên từng ngày. Họ tìm đến bạn để hỏi thăm, để chia sẻ mọi chuyện và để tự vực mình dậy sau những khó khăn trên đường đời vì Cóc trèo thang là một biểu tượng của việc chiến đấu quả cảm với cuộc đời.

Yahoo!360 đóng cửa, câu chuyện ấy và hàng ngàn chuyện khác cũng sẽ mất đi. Cư dân mạng Việt Nam không cần quan tâm đến chuyện thị phần, lợi nhuận của Yahoo, không quan tâm cả chuyện còn rất nhiều mạng xã hội khác có tính năng tốt hơn Yahoo!360 gấp chục lần để chuyển qua. Họ tiếc vì cả một cuộc sống ảo với đầy đủ dư vị của quan hệ, bạn bè, không còn nữa.

Trong số hàng trăm bình chọn trên trang Tinnhanhblog về việc bạn chuyển blog sang đâu, thật đáng ngạc nhiên là, cho đến giờ phút cuối cùng này, số lượng blogger vẫn ở lại với Yahoo!360 mà chưa chuyển mạng khác vẫn chiếm hơn 12 phần trăm.

Thế mới biết, sự yêu mến Yahoo!360 của cư dân mạng Việt Nam lớn đến mức nào.

Lựa chọn hoang mang

Facebook và Multiply đang được khá nhiều cư dân mạng tại Việt Nam lựa chọn. Nhưng, cho đến lúc này, họ vẫn còn trong quá trình làm quen và vẫn chưa có nhiều lời khen tặng dành cho hai mạng xã hội này.

Dù sao, những mạng xã hội này vẫn chưa thể mang trong mình nhiều nét văn hóa thuần Việt. Cũng trong thời điểm chuyển giao này, có rất nhiều mạng xã hội Việt đang cố gắng gồng mình để thu hút được blogger đang bối rối càng nhiều càng tốt.

Trong khi đó, Yahoo!360 Plus bị nhiều blogger quay lưng vì không thể chuyển comment. Uy tín của Ngoisaoblog sụt giảm nghiêm trọng sau lần làm mất 50.000 blog của các thành viên.

Việc chuyển nhà của Facebook vẫn chưa hoàn thiện. Mạng xã hội Cyworld (www.cyworld.vn) với slogan (khẩu hiệu) Thế giới là một làng được đánh giá là nổi trội và chuyên nghiệp hơn cả.

Có mặt tại Việt Nam cách đây hai năm, Cyworld có ngay công cụ chuyển nhà cho các blogger. Trong ba tháng gần đây, có khoảng 10.000 blogger và 96.300 bài viết kèm comment (bình luận) được chuyển sang cyworld.vn. Blogger chỉ mất 30 giây đăng ký thành viên, sau đó đăng nhập bằng Yahoo ID và điền mật khẩu để việc chuyển đổi nội dung được thực hiện ngay lập tức.

Điều được nhiều blogger đánh giá cao là, ngoài những chuyên mục, tính năng đáp ứng được nhu cầu của teen, mạng xã hội này còn có cuộc thi rộng lớn Những trang sử hào hùng của dân tộc.

Trong số các mạng xã hội Việt, ai sẽ lôi cuốn được nhiều nhất blogger Việt? Nguyễn Ngọc Phương, blogger nổi tiếng với các bài viết bình luận về mạng xã hội, cho rằng: “Những mạng xã hội được họ tạo ra phải phù hợp với văn hoá Việt Nam”.

Chuyển dữ liệu từ Yahoo!360 qua các mạng xã hội

Nhóm từ Yahoo!: Yahoo! 360 Plus, Yahoo!Profile

Truy cập địa chỉ http://vn.blog.yahoo.com/ và đăng nhập Yahoo!ID. Nếu đã tạo blog bên Yahoo! 360 Plus, bạn sẽ được dẫn ngay đến trang cho phép thao tác “dọn nhà”. Nếu không, bạn phải tạo blog bên Yahoo! 360 Plus trước, sau đó mới tiến hành chuyển dữ liệu sang blog mới.

Nhóm mạng xã hội trong nước:  YuMe, YoBanbe

Truy cập link YuMe hay Yobanbe rồi đăng nhập vào bằng tài khoản. Trên trang web hiện ra, hãy nhập vào nick và password của Yahoo! 360 rồi nhấp nút Bắt đầu.

Chú ý: Cần có tài khoản ở các mạng này, do vậy phải đăng ký sau đó chờ thời gian kích hoạt. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được email thông báo. Thời gian chuyển kéo dài tối đa 24 giờ.

Nhóm mạng xã hội thuần Việt: Cyworld

Truy cập http://fs1.cyworld.vn/im/yahoo/yahoo360/yahoo_360_login.php rồi đăng nhập vào bằng tài khoản Cyworld. Bạn cũng điền vào nick và password Yahoo! 360 trên trang web này.

Ưu điểm của mạng này là quá trình chuyển dữ liệu từ Cyworld khá nhanh. Trung bình để chuyển một bài viết thì mất khoảng một phút. Đăng kí thành viên tại Cyworld chỉ mất có 30 giây với các thông tin đơn giản và nhận được thư kích hoạt rất nhanh.

Nhóm mạng quốc tế:

* Opera:

Truy cập địa chỉ: http://my.opera.com/community/import. Đăng nhập bằng tài khoản Opera, sau đó điền Yahoo!ID và pass của Yahoo!360 rồi mới chọn “Import Blog”.

Sau khoảng vài phút xử lý bạn sẽ được chuyển sang trang web khác.

Ngay sau đó sẽ có một bài viết mẫu      click Continue để tiếp tục và chờ đến khi Opera gửi email thông báo.

* Wordpress:

Để nhập dữ liệu từ Yahoo! 360 sang Wordpress, cần phải trải qua hai bước.

- Bước 1: tải về tập tin dữ liệu của blog 360.

Bạn truy cập http://download.360.yahoo.com rồi đăng nhập vào.

Kéo thanh cuộn xuống dưới sát trang web     “Prepare my download”

Hãy bấm vào đó để chuẩn bị tải về tập tin nén chứa dữ liệu blog 360.

Link tải sẽ được gửi vào email của bạn. File tải về sẽ là một tập tin.zip

- Bước 2: nhập file dữ liệu vào Wordpress.

Nhấp Browse để chọn tập tin .zip đã tải về     Upload file and import     Submit và chờ đợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá