Hơn 1 vạn tàu cá xa bờ sử dụng thiết bị liên lạc tầm xa

TPO - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, cho đến nay đã có 10.873 tàu cá xa bờ sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF để liên lạc và nhận thông tin từ bờ, bảo đảm an toàn cho ngư dân khi khai thác trên biển.

Sáng 18/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (BTTTT) tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá thi hành Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện.

Theo Bộ TTTT, tính đến nay hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet đã được đầu tư mạnh mẽ, phát triển mạnh và hoạt động ổn định. Số lượng thuê bao viễn thông di động, Internet băng rộng, đặc biệt là số lượng thuê bao di động băng rộng (3G) tăng nhanh. Thống kê tính đến tháng 12/2015 cho thấy, đã có 7,7 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định; 35,8 triệu thuê bao 3G (đạt tỷ lệ 39 thuê bao/100 dân).

Doanh thu trong lĩnh vực viễn thông năm 2015 ước đạt tới 340 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 56 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 46.880 tỷ đồng. So với năm 2009 khi hai luật được ban hành, tổng doanh thu trong lĩnh vực viễn thông chỉ hơn 116 nghìn tỷ đồng. Cùng với việc tăng cường, củng cố thị trường trong nước, các doanh nghiệp viễn thông đã có đủ lực để thực hiện tốt các dự án đầu tư ra nước ngoài.

Trong khi đó, số lượng mạng thông tin vô tuyến điện dùng ở các sân bay, taxi, bảo vệ, xây dựng, siêu thị, nhà hàng đều tăng nhanh chóng, trung bình 15%/năm, năm 2015 có hơn 4200 mạng. Toàn quốc, đã có 22 cảng hàng không nội địa và quốc tế được trang bị hệ thống thiết bị vô tuyến điện chỉ dẫn hạ cánh chính xác ILS, với gần 200 đài vô tuyến dẫn đường hàng không để bảo đảm an toàn cho các chuyến bay.

Về hàng hải, 1.880 đài tàu biển đã được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc bảo đảm an toàn hàng hải toàn cầu, 10.873 tàu cá xa bờ sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF để liên lạc và nhận thông tin từ bờ, bảo đảm an toàn cho ngư dân khi khai thác trên biển.

Vệ tinh viễn thông VINASAT-1 đã sử dụng 95% băng tần (5% còn lại phục vụ cho mục đích sự vụ, dự phòng). Hệ thống vệ tinh viễn thông thứ hai VINASAT-2 đã sử dụng khoảng 60% băng tần, đánh dấu ảnh hưởng to lớn của việc sử dụng tần số VTĐ và quỹ đạo vệ tinh trong sự phát triển thông tin vô tuyến điện của nước nhà.

Sự phát triển vượt bậc của thị trường viễn thông được Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải nhận định, “viễn thông, Internet tại Việt Nam từ một dịch vụ cao cấp đã trở thành một dịch vụ bình dân, phổ biến trong mọi gia đình, công sở, trường học; từ một dịch vụ bổ sung trở thành một dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống.”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng