Hơn 600 triệu đồng mua dụng cụ khám, chữa bệnh cho voi

TPO - Tổ chức Động vật Châu Á và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Đắk Lắk vừa ký thỏa thuận hợp tác tài trợ cho dự án bảo tồn voi Việt Nam với giá trị tài trợ 50.000 USD trong một năm, 30% trong số đó sẽ dùng để mua dụng cụ khám, chữa bệnh cho voi.

Các chuyên gia quốc tế chăm sóc voi ở Đắk Lắk
Các chuyên gia quốc tế chăm sóc voi ở Đắk Lắk

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Động vật Châu Á và UBND Tỉnh Đắk Lắk,  toàn bộ chương trình tài trợ sẽ được phân bổ trực tiếp cho Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk để nâng cao chất lượng và năng lực chăm sóc, bảo tồn voi cho Trung tâm.

Trong suốt một năm thực hiện dự án, Tổ chức Động vật Châu Á sẽ cử các chuyên gia và bác sỹ thú y thực hiện Tư vấn thiết kế, hỗ trợ xây dựng và bổ sung cơ sở vật chất cho khu vực chăm sóc và quản lý voi. 

Nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị cho voi cho các bác sỹ thú y và nhân viên trực tiếp chăm sóc voi của Trung tâm Bảo tồn Voi tỉnh Đắk Lắk. Chương trình hợp tác còn ưu tiên cho công tác cứu hộ voi rừng bị tai nạn hoặc voi nhà không có điều kiện chăm sóc đảm bảo nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn, nâng cao phúc lợi động vật.

Đồng thời, Dự án sẽ thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức hướng đến cộng đồng dân cư khu vực xung quanh cũng như trên cả nước về bảo tồn voi, bảo vệ các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk, cũng như đảm bảo phúc lợi động vật.

Được biết, 60% chi phí dự án sẽ được sử dụng để cung cấp các dụng cụ khám, chữa bệnh cho voi, cũng như các vật dụng, công trình chăm sóc voi. Dự án cũng dành 12.000 USD (tương đương với 24% chi phí của dự án) để huấn luyện chuyên môn cho các bác sỹ thú y và nhân viên địa phương.

Từ năm 2014, Tổ chức Động vật Châu Á cũng thực hiện nhiều chương trình giúp đỡ cho Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk như giới thiệu và cử các chuyên gia chăm sóc voi quốc tế đến làm việc khám sức khỏe cho 36 cá thể voi cũng như đưa ra những tư vấn về kỹ thuật chăm sóc, quản lý voi.
 
Tổ chức cũng đã tài trợ và mời các cán bộ của Trung tâm bảo tồn Voi Đắk Lắk tham gia các khóa tập huấn nâng cao phúc lợi cho động vật tổ chức tại Vườn thú Hà Nội và Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Với các trường hợp khẩn cấp nhu voi rừng bị thương, Tổ chức này cử chuyên gia thú y quốc tế tới khám điều trị và phẫu thuật mổ vết thương lấy dị vật, và hỗ trợ chăm sóc như trường hợp dị vật.

Voi là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Việt Nam do việc thu hẹp diện tích rừng, thay đổi môi trường sống và nạn săn bắn trái phép. Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk, trong 34 năm (1980-2014), số lượng voi ở Đắk Lắk đã giảm khoảng 90%.

Tính đến năm 1980, tại tỉnh Đắk Lắk vẫn có tất cả 502 cá thể voi nhà và còn hơn 2000 cá thể voi hoang dã. Nhưng cho đến nay số lượng voi đã là những con số “đau lòng” khi toàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn 53 cá thể voi nhà, 60 cho đến 65 cá thể voi hoang dã.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá