Hươu 'ma cà rồng' cực hiếm tái xuất sau 60 năm

Loài hươu có răng nanh như ma cà rồng được phát hiện ở một khu rừng hẻo lánh của Afghanistan, đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện trở lại sau gần 60 năm.

Một con hươu xạ Siberia, thuộc loài có họ hàng với hươu xạ Kashmir. Ảnh: WCS.
Một con hươu xạ Siberia, thuộc loài có họ hàng với hươu xạ Kashmir. Ảnh: WCS.

Trong hai năm tìm kiếm (2008-2009) tại khu vực tỉnh Nuristan, đông bắc Afghanistan, các nhà khoa học ghi nhận 5 địa điểm xuất hiện loài hươu này. Qua khảo sát, họ phát hiện một con hươu đực ở gần một khu vực trong ba lần, hai hươu cái, một hươu con và xác một con bị săn bắt.

Live Science cho hay, đây là lần đầu tiên loài hươu này được nhìn thấy kể từ năm 1948.

Hươu có răng nanh như ma cà rồng hay còn được gọi là hươu xạ Kashmir. Chúng có nguồn gốc từ các khu vực thuộc dãy núi Himalaya như phía bắc Ấn Độ, vùng Kashmir hay phía bắc Afghanistan. Chỉ cá thể đực mới có răng nanh và chúng thường tận dụng đặc điểm này trong mùa giao phối để tìm bạn tình.

Hươu xạ Kashmir được xếp vào nhóm động vật nguy cấp theo sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Thịt hươu là một món ăn quý của người dân địa phương, tuy nhiên chúng chủ yếu bị săn bắt để lấy tuyến xạ hương. Theo IUCN, tuyến xạ của hươu Kashmir có thể được bán với giá 45.000 USD mỗi kg tại chợ đen.

Nạn săn bắt không phải là mối đe dọa duy nhất đối với loài hươu hiếm này. Trong khi hươu Kashmir sống chủ yếu ở khu vực rừng núi, thì tình trạng phá rừng và xâm lấn của con người đang làm thu hẹp dần môi trường sống của chúng.

Theo Linh Anh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá