IM - không chỉ là “chát chít”

TP - Nhiều người cứ lầm tưởng IM (Instant messaging - tin nhắn tức thời) chỉ là công cụ “chát chít” vớ vẩn, nhưng thực tế, bạn có thể sử dụng nó để quảng bá thông tin, đọc tin tức, quản lý mạng xã hội...

Là người bận rộn, có thể bạn không nhớ hết những công việc cần thực hiện hàng ngày. Hoặc, bạn cần tìm một cách thức nhắc nhở công việc tiện lợi hơn, chẳng hạn về những cuộc họp quan trọng, những ngày đặc biệt trong tháng, thông qua công cụ IM - phương tiện mà bạn sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Khi đó, bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của Remember The Milk (http://www.rememberthemilk.com), một công cụ nhắc việc thú vị và vô cùng tiện lợi. Việc đăng ký dịch vụ là miễn phí. Bạn chỉ cần chọn mạng IM đang sử dụng (Yahoo Messenger, MSN, AIM, Skype…), rồi nhập nội dung cần nhắc việc và thời gian cụ thể.

Đúng ngày giờ quy định, Remember The Milk (RTM) sẽ gửi tin nhắn nhắc việc qua IM. Có thể coi RTM là công cụ toàn năng bởi nó có thể làm việc với rất nhiều nền tảng khác, chẳng hạn như iPhone, BlackBerry, Twitter, Google Calendar, Google Gears…

Đọc tin tức

Nếu là “fan” của Gtalk, Windows Live, hoặc Skype, hãy sử dụng iNezha (http://www.inezha.com) như một công cụ cập nhật RSS tin tức. Mỗi khi có thông tin mới, iNezha sẽ cập nhật về giao diện quản lý, đồng thời gửi IM cho người dùng để thông báo.

Hiện tại, iNezha chưa hỗ trợ AIM, đồng thời, nếu bạn chọn cơ chế mặc định của công cụ này, nó sẽ trở nên khá phiền phức, vì các thông báo bằng IM liên tục được gửi tới người dùng.

Tiếp cận cơ sở dữ liệu cộng đồng

GAD được xem như bộ sưu tập các thông tin riêng tư. Ở đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện thú vị và những trải nghiệm rất thực. Tất cả thông tin này đều được lưu trữ ở dạng cơ sở dữ liệu file, hiển thị dưới dạng trang web HTML.

Bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí tại trang web http://www.mygads.com để sử dụng dịch vụ này. Hãy nhớ, cần gán (liên kết) tài khoản IM với tài khoản MyGAD của bạn.

Khi cần truy xuất thông tin, bạn chỉ cần bật IM và gõ lệnh vào đó (với những truy vấn ở dạng đơn giản), hoặc có thể truy cập trực tiếp vào trang web trên.

Gửi tin nhắn SMS từ IM tới điện thoại di động

Hiện, Yahoo Messenger (YM), công cụ IM thông dụng nhất với người dùng Việt Nam, cũng hỗ trợ cơ chế này. Đó chính là dịch vụ Yahoo! SMS Messenger, cho phép gửi tin nhắn từ cửa sổ IM tới điện thoại di động và ngược lại.

Bạn chỉ cần khai báo số điện thoại với YM, nhấp chuột phải vào từng nick chat chọn Send SMS Message (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctr+T) để kích hoạt chế độ gửi tin SMS.

Bạn chỉ cần nhập số điện thoại của người nhận vào cửa sổ popup bật ra là sẽ được chuyển tới cửa sổ IM chính để gõ thông điệp cần gửi vào đó.

Số điện thoại di động khai báo với YM được quy định theo chuẩn quốc tế. Chẳng hạn, số di động của bạn là 0909090909, khi khai báo với YM sẽ có dạng +84909090909 (+84 hay còn viết dưới dạng đầy đủ là 0084 - là mã số điện thoại quốc tế của Việt Nam).

Ngoài Yahoo! Messenger, hai dịch vụ IM khác là AIM và Google Talk cũng có chức năng gửi tin nhắn SMS.

Tuy nhiên, hiện Google Talk mới chỉ hoạt động tại Mỹ, và khi sử dụng dịch vụ này, bạn cần kích hoạt tính năng “Text Messaging (SM) in Chat” trong tài khoản Gmail.

IMified toàn năng

IMified (http://www.imified.com) là một dịch vụ tổng hợp cho phép bạn có thể thực hiện rất nhiều công việc thông qua cửa sổ IM. Khác với các công cụ ở trên, IMified được liên kết với rất nhiều các tiện ích nhỏ (widget), và việc truy xuất vào các tiện ích này chỉ cần thực hiện qua cửa sổ IM với các dòng lệnh kiểu như trong DOS.

IMified thực sự là một tiện ích dành cho công việc, bởi nó có thể tích hợp các tiện ích ghi chú, nhắc việc, danh sách công việc, Google Calendar, 30Boxes, BackPack, Remember The Milk, Blogger, TypePad, WordPress, Tumblr, Twitter, và rất nhiều thứ khác nữa.

Khi muốn truy xuất vào menu chính trong cửa sổ IM IMified, bạn chỉ cần gõ chữ “m”. Bạn sẽ thấy một danh sách các widget được liệt kê phía dưới theo thứ tự số. Muốn dùng tiện ích nào, bạn chỉ cần gõ số (ví dụ số 1) là sử dụng được.

Điểm tiện lợi nhất của IMified chính là cho phép cập nhật thông tin trên mạng xã hội như Twitter từ cửa sổ IM. Ví vụ, bạn có thể gõ “/twit nội dung cập nhật cho twitter” để cập nhật các tweet trên dịch vụ blog Twitter.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá