Intel công bố bộ vi xử lý Intel® Itanium® mới

Với động lực phát triển cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ của cả nền công nghiệp, tập đoàn Intel hôm nay Intel đã công bố các bộ vi xử lý Dual-Core Intel® Itanium® dòng 9100.

Được thiết kế để quản lý các ứng dụng cao cấp đồng thời được trang bị các tính năng tiên tiến giúp nâng cao độ tin cậy cũng như giảm mức tiêu thụ điện năng của hệ thống, các bộ vi xử lý dòng 9100 tập trung vào sự chuyển hướng hiện nay từ các sản phẩm RISC chuyên biệt sang những lựa chọn mà các hệ thống máy chủ dựa trên nền tảng Itanium mang lại.

Các bộ vi xử lý dòng 9100 là thế hệ thứ sáu của chip Itanium, ba thế hệ tiếp theo của chip Itanium trong tương lai hiện đang trong quá trình phát triển.

Khả năng hỗ trợ các nhiệm vụ thiết yếu của nền tảng Itanium được tiếp thêm sức mạnh với một tính năng mới gọi là Core Level Lock-Step (bước khóa tại cấp độ nhân xử lý), giúp nâng cao tính toàn vẹn dữ liệu và độ tin cậy của các ứng dụng bằng việc loại bỏ các lỗi chưa được phát hiện trong nhân xử lý.

Tính năng Core Level Lock-Step kết hợp với công nghệ Socket Level Lock-Step (bước khóa tại cấp độ socket) hiện nay nhằm mang lại độ tin cậy, tính sẵn sàng và tính dịch vụ (RAS) tốt hơn thông qua việc đảm bảo các kết quả tính toán nhất quán giữa các nhân xử lý và các socket.

Một tính năng mới nữa là Demand Based Switching (chuyển đổi dựa trên nhu cầu sử dụng - DBS), sẽ giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của hệ thống máy chủ trong các quãng thời gian mà hệ thống có tỷ lệ sử dụng thấp, từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho toàn bộ hệ thống.

Các bộ vi xử lý dòng 9100 này có tốc độ xung nhịp đồng hồ lên tới 1,66 GHz và kênh truyền hệ thống Front Side Bus (FSB) tốc độ 667 MHz trong một khung thiết kế điện năng tiêu thụ là 104W.

Kênh truyền hệ thống 3 luồng – hai bộ vi xử lý và 1 chipset trên cùng một kênh truyền hệ thống – tăng cường băng thông cho các tác vụ điện toán doanh nghiệp cũng như các tác vụ điện toán hiệu suất hoạt động cao.

Động lực của toàn bộ hệ sinh thái trong ngành công nghiệp

Các bộ vi xử lý dòng 9100 tiếp tục mang lại khả năng tự do cho người dùng cuối thông qua hàng loạt các lựa chọn phần mềm với hơn 12.000 ứng dụng trong sản xuất, đồng thời mang lại tính linh hoạt khi hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Windows, HP-UX, HP NonStop, HP OpenVMS, z/OS và Solaris/SPARC.

Các khách hàng trong ngành công nghiệp vốn phụ thuộc vào việc đưa ra những quyết định thời gian thực dựa trên một lượng lớn các dữ liệu hiện có như năng lượng, các dịch vụ tài chính, y tế, sản xuất và viễn thông, hiện đang tận dụng kiến trúc mở, khả năng xử lý song song tiên tiến, tính khả mở và tính linh hoạt cực cao của các bộ vi xử lý Itanium.

Tất cả các thành viên vốn là các nhà sản xuất máy chủ thuộc Liên minh các Giải pháp cho bộ vi xử lý Itanium (ISA) sẽ cho ra mắt các sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý mới Dual-Core Intel Itanium dòng 9100. Trong đó có Bull, Fujitsu, Fujitsu Siemens Computers, HP, Hitachi, Intel, NEC, SGI và Unisys. 

Công nghệ Ảo hoá Intel Itanium

Các bộ vi xử lý dòng 9100 series, với các tính năng phân vùng ảo hoá mở rộng, là nền tảng cao cấp cho khả năng chuyển đổi từ các máy tính mainframe cũng như các máy tính RISC.

Itanium mang lai một nền tảng đơn nhất cho khả năng ảo hoá nhiều môi trường hệ điều hành khác nhau như zOS, Unix, Linux và Windows; cho phép tổng hợp các ứng dụng từ những nền tảng chuyên biệt cũ.

Các bộ vi xử lý dòng 9100 còn được sự hỗ trợ về khả năng ảo hoá từ các nhà phát triển chính, bao gồm cả Transitive và SWsoft.

Giá cả và khả năng cung cấp

6 bộ vi xử lý hai nhân và 1 bộ vi xử lý một nhân Itanium dòng 9100 hiện đã đang được xuất xưởng trong ngày hôm nay, với các thành phần bước khóa sẽ bắt đầu được xuất xưởng vào quý 1 năm 2008. Giá cả dao động từ 650 - 3.450 USD phụ thuộc vào số lượng đặt hàng, các tính năng và hiệu suất hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá