Intel gây sốc với con chip có khả năng 'ngửi' được 10 hóa chất độc hại

Sẽ như thế nào nếu có những chiếc 'mũi điện tử' giúp con người phát hiện ra vũ khí, ma túy và bệnh tật?

Intel cho biết chip Loihi của hãng đã học và nhận biết được 10 mùi. Ảnh: NYK Daily
Intel cho biết chip Loihi của hãng đã học và nhận biết được 10 mùi. Ảnh: NYK Daily

Trong tất cả các giác quan, mùi hương là một thứ mà trí tuệ nhân tạo khó phát hiện ra nhất. Nhưng điều đó không làm nhụt chí các nhà khoa học nghiên cứu, thử nghiệm.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Intel và Đại học Cornell đã hợp tác tạo ra một con chip thần kinh có khả năng học và nhận biết được 10 hóa chất độc hại. Trong tương lai, công nghệ này có thể giúp phát triển những chiếc “mũi điện tử” và robot nhằm phát hiện vũ khí, chất nổ, ma túy và thậm chí là cả bệnh tật.

Sử dụng con chip thần kinh Loihi của Intel, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thuật toán dựa trên các mạch khứu giác của não. Khi bạn ngửi thấy một thứ gì đó, các phân tử sẽ kích thích các tế bào khứu giác trong mũi của bạn. Những tế bào này tiếp tục gửi tín hiệu đến hệ thống khứu giác của não, sau đó phát ra các xung điện. Các nhà nghiên cứu đã “bắt chước” quá trình này để tạo ra Loihi.

Theo Intel, con chip có khả năng nhận biết được tới 10 mùi hương, trong đó có những chất quan trọng như a-xê-tôn (một chất hóa học được dùng nhiều trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic,….), a-mô-ni-ắc (khí không màu, có mùi hăng, thường dùng trong ngành điện lạnh, phân bón), khí mê-tan cùng nhiều chất nồng mùi khác. Điều ấn tượng nhất là Loihi có thể học được từng mùi hương chỉ bằng một mẫu duy nhất.

“Đây là một ví dụ điển hình của những nghiên cứu đương đại về sự kết hợp giữa khoa học thần kinh và trí tuệ nhân tạo”, ông Nabil Imam, một nhà nghiên cứu khoa học cao cấp của Intel cho biết.

Ngoài Intel và Đại học Cornell, nhiều công ty và viện nghiên cứu trên khắp thế giới cũng đang nỗ lực để phát triển AI có khả năng phát hiện mùi. Nhóm Google Brain của Google hiện đang hợp tác với các nhà điều chế nước hoa nhằm nhận biết các phân tử mùi hương.

Các nhà nghiên cứu của Nga cũng đang sử dụng AI để phát hiện ra các hỗn hợp khí gây chết người, thậm chí họ còn cố gắng tái tạo mùi hương của một loài hoa đã tuyệt chủng bằng máy học.

“Việc hiểu được cách não bộ giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp có thể cung cấp cho chúng ta những manh mối quan trọng để thiết kế trí thông minh cho máy móc một cách hiệu quả”, ông Imam tuyên bố. Nói cách khác, chúng ta có thể hiểu não đã nhận biết mùi như thế nào và điều đó sẽ thay đổi cách chúng ta thiết kế AI.

Cầy mangut giúp sóc đối phó với rắn hổ mang

Sau khi sóc rút lui, cầy mangut vằn với sự nhanh nhẹn và khả năng kháng độc bắt đầu trận chiến tốc độ với kẻ xâm nhập.

Bầy khỉ 'láu cá' ăn trộm mồi của rắn

Bầy khỉ capuchin tưởng chừng đã trở thành mồi của con rắn chuột vàng. Tuy nhiên, con mồi mà rắn ngắm đến là con chuột RA. Chỉ một lúc sau, bầy khỉ đã bỏ qua nỗ sợ mà đến ăn trộm mồi của rắn.

Ra mắt buồng khử khuẩn ‘chống’ Covid-19 đầu tiên tại TPHCM

Chiều 18/3, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành đoàn TPHCM) phối hợp với các nhà khoa học, chuyên gia trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TPHCM đã cho ra mắt buồng khử khuẩn nhằm hạn chế lây lan, phòng chống dịch bệnh Covid – 19 ở nơi công cộng.

1001 thắc mắc: Cá mập đẻ trứng hay đẻ con?

Cá mập là một trong những sinh vật biển nguy hiểm nhất của đại dương. Chúng là những sát thủ đáng sợ đối với sinh vật biển cũng như con người. Câu hỏi đặt ra là cá mập đẻ trứng hay sinh con?

Mưa đá liên tiếp ở vùng núi phía Bắc: Vì sao không dự báo được?

Từ đầu năm 2020 đến nay, 3 đợt mưa đá lớn đã xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, gây thiệt hại lớn về nhà cửa hoa màu, trong đó mưa đá vào chiều 30 và mùng một Tết Canh tý là sự kiện chưa từng được ghi nhận trong lịch sử.

Thứ Tư của bạn: Bạch Dương nhiệt huyết, Song Ngư tiền đầy túi

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bạch Dương có một ngày làm việc năng động và tràn đầy nhiệt huyết trong khi Song Ngư tiền đầy túi.

Bãi biển dài nhất hành tinh nằm ở đâu, sao chẳng ai dám đến tắm?

Dù có vẻ đẹp hoang sơ và hấp dẫn bậc nhất thế giới, nhưng bãi biển này chẳng mấy ai dám đến tắm.

Thứ Ba, của bạn: Thiên Bình tài lộc tăng tiến, Ma Kết như diều gặp gió

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Thiên Bình tài lộc tăng tiến trong khi Ma Kết như diều gặp gió, làm đâu thắng đó, chuyện nhỏ cũng thành công mĩ mãn.

Theo VietTimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng