Intel mang lại những trải nghiệm Internet với TV

Các đài truyền hình, các hãng nội dung cáp, các hãng làm phim, các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng cùng các nhà cung cấp dịch vụ và nội dung khai thác sức mạnh của bộ vi xử lý đa phương tiện Intel® Media Processor CE 3100

Tại triển lãm điện tử tiêu điện tử tiêu dùng quốc tế, Intel đã cho thấy khả năng hỗ trợ rộng rãi trong ngành công nghiệp nhằm mang lại một loạt những ứng dụng Internet phong phú tới cho chiếc TV thông qua các thiết bị điện tử tiêu dùng được kết nối mới sử dụng bộ vi xử lý đa phương tiện dành cho các thiết bị điện tử tiêu dùng Intel® Media Processor CE 3100.

Bộ vi xử lý mới này của Intel là sản phẩm đầu tiên trong họ các sản phẩm hệ thống trên chip SoC được phát triển với mục đích nhất định và được thiết kế đặc biệt cho ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.

Ông Eric Kim - Phó Chủ tịch cấp cao của Nhóm Ngôi nhà Số của Intel - đã vạch ra tầm nhìn của Intel trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng vào tháng 8 năm ngoái. Ông cho biết Intel đang có kế hoạch đưa những nội dung trên Internet đến với TV thông qua sức mạnh của các bộ vi xử lý dành riêng cho ngành điện tử tiêu dùng của Intel và một khung ứng dụng TV mới mang tên Widget Channel, được phối hợp phát triển cùng với Yahoo! Inc. Hiện nay, một loạt các Cty giải trí và điện tử tiêu dùng đang nắm bắt cơ hội mới này.

Internet trên TV – Từ tầm nhìn đến thực tiễn    

Intel đang phối hợp với các đài truyền hình lớn, trong đó có CBS, những Cty vốn luôn tin tưởng rằng Widget Channel sẽ tạo ra một cơ hội cho những nhà cung cấp nội dung và các Cty điện tử tiêu dùng hợp tác với nhau nhằm cho phép người tiêu dùng kết nối sâu hơn tới những nội dung mà họ xem.

CBS đang khai thác khung Widget Channel như là một kênh bổ sung cho những nội dung của mình. Hệ thống mạng này đã giới thiệu các mô hình mẫu tại Triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế năm nay vốn sẽ mang lại cho người xem nhiều lựa chọn hơn, khả năng tương tác và tính linh hoạt cao hơn về thời gian và địa điểm mà người xem có thể tận hưởng những nội dung phong phú.       

Những trình diễn công nghệ điện tử tiêu dùng được kết nối 

Nhằm thể hiện tiềm năng tận hưởng các ứng dụng Internet trong khi xem truyền hình cáp, Intel và tập đoàn Comcast đã trình diễn khả năng tích hợp giữa Widget Channel với những hướng dẫn chương trình tương tác của Comcast. Sự “chứng minh khái niệm” này chạy một loạt các TV Widget và truy cập các ứng dụng kết nối với Internet trên bảng hướng dẫn của Comcast sử dụng công nghệ tru2way, một nền tảng sử dụng Java với những đặc tả kỹ thuật giao diện lập trình ứng dụng mở.

Toshiba và Samsung trong số những nhà sản xuất đầu tiên

Toshiba và Samsung là những nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng đầu tiên đưa ra những thiết bị mới sử dụng bộ vi xử lý đa phương tiện Media Processor CE 3100. Toshiba dự kiến cho ra mắt một loạt các thiết bị nghe nhìn bao gồm TV LCD và các thiết bị kết hợp TV LCD và đầu đĩa DVD, cùng các thiết bị tận hưởng nội dung qua mạng riêng biệt khác hỗ trợ khung ứng dụng Widget Channel. Toshiba đã trình diễn một khái niệm về hệ thống tại Triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế năm nay và dự kiến sẽ cung cấp những sản phẩm mới này cho thị trường Mỹ vào nửa cuối năm 2009.         

Thiết bị đầu thu kỹ thuật số của Samsung* có khả năng trình diễn tích hợp cho Widget Channel và công nghệ tru2Way, đồng thời được trang bị với 3 thiết bị điều chỉnh HD DVR, cùng khả năng hỗ trợ những tính năng hàng đầu như định dạng video MPEG4 và modem cáp DOCSIS 3.0 nhúng.

Hàng loạt những trình diễn của Intel tại CES 2009

Những trình diễn công nghệ tại gian hàng của Intel đã cho thấy một loạt những khả năng mới được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý đa phương tiện Media Processor CE 3100 như một thiết kế tham khảo đầu đĩa Blu-ray được tích hợp với các kênh Widget Channel. Thiết kế tham khảo này đã cho thấy phương thức các hệ thống đầu đĩa Blu-ray có thể được tăng cường khả năng với các nội dung và dịch vụ từ Internet. Cũng được trình diễn tại đây là một thiết bị tận hưởng nội dung đa phương tiện từ Giga-Byte Technology*, LTD* và Futarque A/S*, cùng một giao diện sử dụng đột phá với đồ họa 3D từ Information Technologies.*

Các hãng làm phim lớn cũng trình diễn các mẫu Widget giúp nâng cao khả năng trải nghiệm của người sử dụng xung quanh các bộ phim sử dụng đĩa Blu-ray của mình vốn cho phép người xem tận hưởng sâu hơn vào các khả năng tương tác như các video giới thiệu những bộ phim sắp ra mắt, thông tin về các diễn viên và đoàn làm phim, những hướng dẫn dành cho phụ huynh, những nội dung bổ sung thêm cùng nhiều những nội dung khác. Những mẫu Blu-ray Disc Widget mới này cho thấy những cơ hội để xây dựng những mối quan hệ tốt hơn với người sử dụng và sẽ mở ra cánh cửa tiến tới việc tạo ra những nguồn doanh thu mới thông qua khả năng quảng cáo và tiếp thị.

Thư viện kênh Widget Channel mở rộng với những dịch vụ và nội dung mới

Intel và Yahoo! đã tạo ra một động lực cho ngành công nghiệp để bắt đầu phát triển các TV Widget (chức năng cung cấp các dịch vụ cho TV) kể từ lần đầu tiên công bố về các kênh Widget Channel tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel năm 2008.

Kể từ đó, các TV Widget từ các nhà cung cấp dịch vụ nội dung đã được phát triển bởi các công ty như Accedo*, Associated Press*, CBS*, CinemaNow*, eBay*, Joost*, MySpace*, TF1*, và Yahoo!*, bao gồm cả các dịch vụ Yahoo! News, Yahoo! Weather, Yahoo! Finance và Flickr®. Công cụ MyMedia Widget, được phát triển bởi Intel, là một sự kết hợp của các nội dung đa phương tiện cá nhân như âm nhạc, hình ảnh và video vào trong một widget để hiển thị trên TV.

Những dịch vụ mới này đã bổ sung thêm một mô hình sử dụng mới cho TV và cung cấp các khả năng mới như chơi game, mua sắm, cộng đồng, các dịch vụ thông tin và tải phim ngay trên chiếc TV.

Thúc đẩy sự phát triển của nền tảng điện tử tiêu dùng cả hệ thống trên chip của Intel

Intel cam kết mở rộng các khả năng của nền tảng điện tử tiêu dùng cả hệ thống trên chip và gần đây đã công bố cộng tác với Adobe Systems* nhằm tối ưu hóa bộ vi xử lý đa phương tiện Intel Media Processor CE 3100 để hỗ trợ công nghệ Adobe® Flash® mới nhất.

Intel và Yahoo! đang hợp tác với các thành viên trong ngành công nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn mở nhất quán cần thiết để đẩy mạnh sự tăng trưởng của cộng đồng Widget Channel và chia sẻ một bộ công cụ phát triển Widget Developer Kit (WDK) với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung hàng đầu. Bộ công cụ này dự kiến sẽ được cung cấp rộng rãi trong một tương lai gần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá