Internet chào đón bộ vi xử lý mới

Các bộ vi xử lý máy chủ mới của Intel đẩy nhanh tốc độ xử lý và nâng cao hiệu quả hoạt động với khả năng thông minh hơn cùng tính thích ứng tốt hơn trước những nhu cầu năng lượng sử dụng khác nhau

Tập đoàn Intel đã giới thiệu 17 bộ vi xử lý cấp độ doanh nghiệp mới, dẫn đầu là các bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500. Đây là những bộ vi xử lý máy chủ mang tính cách mạng cao nhất của Intel kể từ khi Intel giới thiệu ra thị trường các bộ vi xử lý Intel Pentium® Pro gần 15 năm trước.

Các chip cấp độ doanh nghiệp mới này có thể tự động điều chỉnh tới các cấp độ điện năng sử dụng cụ thể, đồng thời đẩy nhanh các giao dịch trong trung tâm dữ liệu và các truy vấn cơ sở dữ liệu khách hàng. Các chip này cũng đóng một vai trò thiết yếu trong những khám phá khoa học mà những nhà nghiên cứu đã sử dụng những siêu máy tính như là các nền tảng để nghiên cứu, đồng thời mang lại hiệu suất tiết kiệm điện năng tuyệt vời nhằm giảm các chi phí điện năng.

Các bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500, tên mã là Nehalem-EP, mang lại những công nghệ đột phá giúp nâng cao mạnh mẽ tốc độ xử lý và tính linh hoạt của hệ thống. Các công nghệ như công nghệ tăng tốc Intel® Turbo Boost, công nghệ siêu phân luồng Intel Hyper-Threading, các cổng điện năng tích hợp, và công nghệ ảo hóa Intel Virtualization (VT) thế hệ mới, được cải tiến thông qua những bảng trang mở rộng, cho phép hệ thống thích ứng với hàng loạt các khối lượng công việc khác nhau.

15 tỷ thiết bị được kết nối

Khi việc sử dụng Interent mở rộng tiến tới tầm nhìn của Intel về việc có 15 tỷ thiết bị được kết nối, bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 cũng sẽ tiếp sức mạnh cho một sự chuyển đổi tiếp theo đối với cơ sở hạ tầng của Internet. Ngành công nghiệp công nghệ cao đã liên minh với nhau xung quanh một mục tiêu là chạy các ứng dụng từ các bộ vi xử lý và các phần cứng điện toán được tối ưu hóa vốn đã sẵn sàng theo nhu cầu và có thể mở rộng theo sự phát triển của đại chúng. Thường được gọi là điện toán đám mây, tầm nhìn này có thể thành công với việc được giúp đỡ bởi khả năng thích ứng, khả năng hoạt động và khả năng thông minh của các sản phẩm Xeon dòng 5500.

Bước nhảy vọt về hiệu suất hoạt động Intel Xeon lớn nhất trong lịch sử

Với hơn 30 kỷ lục thế giới mới2, bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 thiết lập những tiêu chuẩn mới về hiệu suất hoạt động 2 socket đồng thời mang lại hiệu suất hoạt động hơn gấp đôi so với bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5400 thế hệ trước.

Các nền tảng máy chủ PRIMERGY* của Fujitsu đã thiết lập những kỷ lục dành cho tiêu chuẩn SPECint*_rate_base2006 và SPECfp*_rate_base2006 với các số điểm lần lượt là 240 và 194. Máy chủ HP ProLiant DL370 G6, trên tiêu chuẩn TPC*-C, đã vượt qua kỷ lục trước đó với một số điểm là 631.766 tpmC sử dụng cơ sở dữ liệu Oracle 11g.

Sử dụng tiêu chuẩn SAP*-SD, máy chủ IBM System x* 3650 M2 thiết lập một kỷ lục với một số điểm là 5100 người sử dụng SD. Cisco đã mang lại một kết quả vượt trội trên SPEComp*Mbase2001, một tiêu chuẩn điện toán hiệu suất hoạt động cao vốn giúp đánh giá hiệu suất hoạt động của các ứng dụng OpenMP, đạt kết quả tốt hơn 154% so với dòng 5400 trước đó.

Trên tiêu chuẩn SPECpower*_ssj2008, dùng để đo hiệu suất tiết kiệm điện năng của các máy chủ, một nền tảng máy chủ Verari Systems VB1305 sử dụng bộ vi xử lý Xeon dòng 5500 đã phá kỷ lục thế giới trước đó với một số điểm là 1943 ssj_ops/watt.

Sử dụng tiêu chuẩn VMmark*, dùng để đo hiệu suất hoạt động ảo hóa, một vài các nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Xeon dòng 5500 đã vượt qua kỷ lục trước đó với mức cao hơn 150% so với bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5400 thế hệ trước đó, trong đó có một nền tảng Dell* PowerEdge R710 đã đạt số điểm là 23,55@16.

Những bước nhảy vọt mạnh mẽ về khả năng thông minh

Cho dù các doanh nghiệp đang chạy các giao dịch hay giả lập công suất cao, hay các nhà nghiên cứu đang cố gắng khám phá những tài nguyên năng lượng mới hay những dải thiên hà xa xăm, các máy tích sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 với khả năng thích ứng cao sẽ đóng một vai trò có ảnh hưởng to lớn.

Được trang bị với băng thông bộ nhớ gấp 3 lần so với các bộ vi xử lý máy chủ trước đó, các nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 quản lý dễ dàng hàng loạt các khối lượng công việc cũng như các điều kiện xử lý khác nhau. Một tính năng mới, công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost, nâng cao hiệu suất hoạt động hệ thống dựa trên khối lượng công việc và môi trường mà người sử dụng đang làm việc, tăng tốc mạnh mẽ xung nhịp đồng hồ của một hay nhiều nhân xử lý riêng biệt.

Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 còn mang lại những cải tiến hiệu suất tiết kiệm điện năng tự động, mang lại cho người sử dụng khả năng kiểm soát tốt hơn những chi phí năng lượng của mình. Trong số này có một mức độ điện năng nhàn rỗi của bộ vi xử lý chỉ có 10 watt, cho phép giảm 50%3 điện năng nhàn rỗi của hệ thống so với thế hệ trước đó. Các cổng điện năng tích hợp mới, dựa trên công nghệ cổng kim loạt high-k độc đáo của Intel, cho phép các nhân nhàn rỗi giảm điện năng tiêu thụ một cách độc lập.

Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 cũng sẽ đưa điện năng thông minh lên một cấp độ mới với tận 15 trạng thái hoạt động tự độ. Những khả năng này tạo ra những cải tiến quan trọng trong việc quản lý điện năng của chip bằng việc điều chỉnh mức độ tiêu thụ điện của hệ thống dựa trên thông lượng thời gian thực mà không phải hy sinh hiệu suất hoạt động.     

 Những khả năng này cùng những khả năng thông minh khác của những bộ vi xử lý mới này cũng tối đa hóa tổng chi phí sở hữu cho người sử dụng quan tâm tới một sự chuyển đổi dễ dàng sang bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 từ những hệ thống hiện tại của mình. Trong thời điểm thách thức kinh tế này, những khách hàng có thể thay đổi các máy chủ Intel Xeon cũ hơn bằng bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 mới này và nhận được một khả năng dự tính là thu hồi vốn đầu tư chỉ trong vòng 8 tháng.

Công bố các bộ vi xử lý nhúng mới

 L5518 và L5508 là những phiên bản của các bộ vi xử lý Intel Xeon được thiết kế đặc biệt cho mảng thị trường truyền thông liên lạc. Những bộ vi xử lý này có những tùy chọn lý tưởng cho các ứng dụng trong những môi trường bị hạn chế về nhiệt như các hệ thống phiến và các thiết bị phục vụ cho cơ sở hạ tầng truyền thông liên lạc, bảo mật, lưu trữ và những ứng dụng y tế; các máy chủ được gắn trong rack với cấp độ của nhà cung cấp dịch vụ; các thành phần định tuyến và thậm chí là công nghệ ngầm dưới biển.

Bộ vi xử lý L5518 có tốc độ xử lý 2,13 GHz và một mức độ tiêu thụ điện năng là 60 watt. Bộ vi xử lý L5508 có tốc độ xử lý 2,00 GHz và một mức độ tiêu thụ điện năng là 38 watt. Những bộ vi xử lý trong mảng thị trường nhúng và truyền thông liên lạc này được hỗ trợ vòng đời mở rộng tới 7 năm và sẽ hỗ trợ cho các công nghệ của tương lai như WiMAX, video theo yêu cầu và truyền thông liên lạc 3 chiều.

Các sản phẩm thành phần mới

Intel cũng giới thiệu những bảng máy chủ mới mag lại một cấp độ cao hơn về các thành phần tích hợp. Ngoài ra, Intel còn công bố Hệ thống điều khiển mạng Intel 82599 10 Gigabit Ethernet Controller, được tích hợp công nghệ ảo hóa tiên tiến cùng khả năng hỗ trợ mạng hợp nhất, giúp nâng cao mạnh mẽ hiệu suất hoạt động I/O của mạng trong các trung tâm dữ liệu ảo hóa. Hệ thống này được tối ưu hóa nhằm hỗ trợ cho khả năng tăng cường băng thông khi các nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500, mang lại thông lượng I/O cao hơn 250% so với các máy chủ thế hệ trước đó nhằm đáp ứng tốt nhất những nhu cầu về các ứng dụng ảo hóa khắt khe nhất.

Cũng được công bố là bộ phát triển phần mềm Intel Data Center Manager cho phép các nhà cung cấp hệ thống quản lý tập trung mở rộng mạnh mẽ khả năng quản lý điện năng nền tảng và thiết lập các chế độ điện năng tiêu thụ cấp độ rack và trung tâm dữ liệu, đáp ứng những khối lượng công việc máy chủ liên tục thay đổi nhằm đảm bảo các rack không vượt qua những mức điện năng này.

Đối với các ứng dụng máy chủ, các xung nhịp đồng hồ đạt đỉnh là 2,93GHz với tốc độ bộ nhớ DDR3 lên tới 1333MHz và các cấp độ điện năng từ 60 đến 95 watt. Trong những điều kiện nhất định, công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost Technology có thể mang lại xung nhịp vận hành lên tới 3,33GHz, tùy thuộc vào bộ vi xử lý và cấu hình hệ thống. Xung nhịp của máy trạm lên tới 3,2Ghz với các mức tiêu thụ điện là 130 watt và lên tới 3,46GHz sử dụng công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost Technology tùy thuộc vào khối lượng công việc và môi trường. Mỗi bộ vi xử lý có bộ nhớ đệm L3 dung lượng tới 8MB.

Hơn 230 hệ thống độc đáo sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 dự kiến sẽ được công bố bởi hơn 70 nhà sản xuất hệ thống trên toàn thế giới – trong đó có một khách hàng mới của Intel là Cisco, cùng với Dell, Fujitsu, HP, IBM, Sun Microsystems và các công ty khác.

Rất nhiều các nhà cung cấp phần mềm cũng đang hỗ trợ các nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500, bao gồm Citrix, IBM, Microsoft, Novell, Oracle, Red Hat, SAP AG, Sun Microsystems và VMware. Để có thêm thông tin về phương thức Intel và các nhà cung cấp phần mềm lớn đưa ra những nền tảng vượt trội, xin truy cập www.intel.com/business/software/testimonials/xeon5500.htm.

 Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 có giá trải rộng từ $188 tới $1.600 với những đơn đặt hàng 1.000 đơn vị sản phẩm. Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 3500 socket đơn có giá trải rộng từ $284 tới $999 với những đơn đặt hàng 1.000 đơn vị sản phẩm. Các bộ vi xử lý nhúng L5518 và L5508 cho mảng thị trường truyền thông liên lạc có giá lần lượt là $530 và $423 với những đơn đặt hàng 1.000 đơn vị sản phẩm. Để biết thêm thông tin về bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500, xin vui lòng truy cập www.intel.com/xeon. Để có thêm thông tin về những kỷ lục thế giới và những công bố khác, xin vui lòng truy cập www.intel.com/performance/server/xeon/summary.htm?iid=perf_server_lhn+dp_sum.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá