iParking - Phí giảm, doanh thu tăng

TP - Kết quả sau 3 tháng triển khai thí điểm hình thức đỗ xe theo công nghệ iParking tại Hà Nội mang lại những tín hiệu khả quan về doanh thu và khả năng nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, hiện tại hệ thống đang tạm dừng để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng công nghệ.

Mặc dù số lượt xe ít hơn nhưng Sở GTVT Hà Nội cho biết, doanh thu từ đỗ xe iParking đang tăng 33% so với đỗ xe truyền thống.
Mặc dù số lượt xe ít hơn nhưng Sở GTVT Hà Nội cho biết, doanh thu từ đỗ xe iParking đang tăng 33% so với đỗ xe truyền thống.

Cùng với đánh giá kết quả sau 3 tháng triển khai thí điểm đỗ xe iParking, Sở GTVT Hà Nội cũng vừa có đề xuất với UBND thành phố mở rộng các điểm đỗ xe theo iParking ra 4 quận nội thành. Thay vì chỉ có 1 số điểm trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Sở GTVT đề xuất mở rộng lên 1.500 điểm tại các tuyến phố của 4 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Lý giải cơ sở để đề xuất mở rộng điểm đỗ xe iParking, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, các kết quả đạt được sau 3 tháng thí điểm đỗ xe iParking đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra. Cụ thể, lãnh đạo Sở GTVT đánh giá, đây là ứng dụng áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong việc tìm kiếm, thanh toán giá dịch vụ trông giữ phương tiện 100% qua điện thoại di động, lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam. “Việc triển khai ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân, ứng dụng đã mang lại sự hiệu quả trong công tác quản lý, đảm bảo sự minh bạch, kiểm soát được doanh thu và người dân cũng được hưởng lợi”, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Đề cập cụ thể hơn các nội dung trên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội dẫn chứng, giá phí cho một lượt trong thời gian thí điểm chỉ 15.000 đồng/lượt 1 giờ, theo đề xuất tăng giá trông xe được thực hiện từ 1/1/2018, giá trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng gần 2 lần mức đang thực hiện. Theo đó, các tuyến phố trung tâm tại quận Hoàn Kiếm sẽ có mức từ 30.000 đồng lên 50.000/lượt 2 giờ, tuy nhiên tại các điểm đỗ xe iParking sẽ có giá thấp hơn khi chỉ tăng từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/1 giờ (2 giờ là 40.000 đồng đến 50.000 đồng). So với mặt bằng chung, gửi xe tại các điểm đỗ xe iParking sẽ có giá thấp hơn điểm đỗ xe truyền thống, người hưởng lợi sẽ là nhân dân.  Với doanh thu, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng nêu rõ, trong 3 tháng thực hiện thí điểm, tổng doanh thu của iParking đạt 1,7 tỷ đồng trên tổng số 115.500 lượt xe, trung bình mỗi tháng đạt 577 triệu đồng. So với doanh thu từ trông xe truyền thống 1 tháng trước đó, mặc dù số lượt xe của iParking ít hơn nhưng doanh thu tăng thêm 33%.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (đơn vị triển khai) cho biết, chương trình thí điểm sử dụng phần mềm thông minh iParking trong việc đỗ, trông xe được triển khai từ 1/5, đến 31/7 kết thúc 3 tháng thí điểm. Tuy nhiên, do mang lại hiệu quả cao nên hiện hình thức đỗ, trông xe này vẫn triển khai trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt.

Đề cập đến việc thanh toán qua mạng không thực hiện được như trước, ông Đức cho biết, các đầu số sử dụng lâu nay là do các nhà mạng tài trợ để thực hiện thí điểm, để các đầu số hoạt động ổn định, lâu dài và khắc phục một số hạn chế còn tồn tại, hiện đơn vị thực hiện đang thay mặt thành phố đứng ra kiến nghị Bộ TT&TT cấp cho một đầu số riêng cho ứng dụng iParking. Trong thời gian thay đổi đầu số và hoàn thiện thêm ứng dụng, tạm thời các điểm đỗ iParking trên 2 tuyến phố thí điểm sẽ thu phí trông giữ xe bằng tiền mặt và trả vé giấy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá