iPhone đã thay đổi thế giới như thế nào?

TPO - 10 năm trước, chiếc iPhone đầu tiên ra mắt kèm thông điệp ‘thay đổi thế giới’. Ngày nay, người người cắm mặt vào chiếc smartphone như một công cụ không thể thiếu hàng ngày.

Steve Jobs và chiếc iPhone năm 2007
Steve Jobs và chiếc iPhone năm 2007

Ngày 9/1/2007, Steve Jobs cầm trên tay 1 sản phẩm mang tên iPhone, được tạo ra bởi hãng Apple, với tham vọng thay đổi thế giới lúc bấy giờ. Quả thật, thế giới đã thay đổi từ thời điểm đó, những chiếc điện thoại di động dần biến mất và bị thay thế bởi những chiếc điện thoại thông minh – smartphone.

Apple không phải là người tiên phong trong thế giới smartphone, trước đó đã có không ít mẫu máy vi tính bỏ túi - Pocket PC chạy Windows với bút cảm ứng và màn hình Windows thân thuộc. BlackBerry khi đó vẫn đang bay cao với những sản phẩm dành cho giới thương nhân thông minh và tinh tế. Những sản phẩm của người khổng lồ Nokia lúc bấy giờ cũng vẫn được ưa chuộng bởi đã thông minh hơn, cùng thiết kế đẹp mắt. Tuy nhiên, Apple đã vẽ ra 1 con đường hoàn toàn mới: smartphone màn hình lớn và cảm ứng.

iPhone sau đó đều đặn ra mắt mỗi năm 1 phiên bản mới, và qua mỗi năm, người dùng lại hồi hộp đón chờ những thay đổi, những phát minh, những thứ tiên phong và tiếp tục làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp điện thoại di động nói riêng và thay đổi thế giới nói chung.

Trong cơn bão của iPhone, những kẻ không theo kịp vòng xoáy đã bị hất văng và bị loại bỏ. Người khổng lồ Nokia vẫn là 1 đế chế hùng mạnh vào thời điểm iPhone ra mắt, sau đó đã sụp đổ, phải chuyển giao cho Microsoft và rồi cũng không mấy thành công. BlackBerry tự hào với những sản phẩm tinh tế của mình, cũng lụi tàn và trôi dạt sang tận Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, các hãng smartphone ra đời ào ạt như nấm mọc sau mưa, đi cùng triết lý đã được iPhone dẫn đường chỉ lối: Smartphone với màn hình cảm ứng là tâm điểm, loại bỏ hầu hết các nút bấm. Các đối thủ luôn không ngừng đuổi theo và thậm chí quyết tâm vượt lên trên iPhone của Apple, tạo nên cuộc chiến không ngừng nghỉ trong gần 10 năm qua, và những cuộc chiến tranh thì luôn tạo nên những bước đột phá về công nghệ.

Kẻ dẫn đầu là Samsung, theo sau là những Sony, LG, HTC... và những thương hiệu tới từ Trung Quốc khác như Oppo, Huawei, Xiaomi... Đế chế Android được xây dựng để cạnh tranh với đế chế iOS – hệ điều hành của iPhone. Cho tới thời điểm này, cục diện của cuộc chiến là khá ngang bằng, khi iPhone tiếp tục duy trì vị trí cao trong phân khúc smartphone cao cấp, còn Android thống lĩnh phân khúc smartphone giá rẻ, tầm trung và tiếp tục có những sản phẩm không thua kém gì iPhone trong phân khúc cao cấp nhất.

iPhone có thể không rẻ, nhưng sẽ không ngoa nếu nói rằng chính iPhone đã tạo nên những smartphone giá rẻ hơn, tạo điều kiện cho người người nhà nhà cùng có thể sở hữu smartphone.

Cùng với sự phát triển của smartphone, thế giới thay đổi bởi kho ứng dụng khổng lồ, và bởi mạng xã hội. Với chiếc smartphone, người ta có thể học tập, kinh doanh, buôn chứng khoán, mua sắm online, trò chuyện, nhắn tin, video call, xem phim, nghe nhạc, xem truyền hình... hay những thứ giản đơn hơn như nhắn tin báo thức, đọc báo hàng ngày... Dường như tất cả những nhu cầu của con người ngày nay đều gói gọn trong 1 thiết bị cầm tay, thế giới đã thay đổi rất nhiều, kể từ khi iPhone ra mắt.

Thật khó để có thể nhận xét, việc người người cắm mặt vào chiếc smartphone hiện nay, kể cả khi đang ngồi dùng bữa tối hay uống cafe với nhau, là tốt hay là xấu, nhưng cuộc cách mạng mà smartphone tạo ra thì đã xảy ra, và khởi nguồn chính là từ iPhone của Apple.

Quay trở lại với chiếc iPhone, sau 10 năm, iPhone 7 và iPhone 7 Plus là phiên bản mới nhất, đã được cải thiện cũng như thay đổi rất nhiều so với thế hệ đầu tiên. Steve Jobs, người luôn có tư tưởng đi tiên phong, cũng đã qua đời năm 2011 vì căn bệnh ung thư, kéo theo đó, iPhone cũng thay đổi để giờ đây không phải là tiên phong, mà là chiều theo ý người dùng để đạt được lợi nhuận tốt nhất, đúng theo phong cách Tim Cook, CEO đương thời của Apple.

iPhone của Apple giờ đây không còn “ngang bướng” và ngạo nghễ như thời điểm nó ra mắt, phá vỡ mọi quy chuẩn của điện thoại di động lúc bấy giờ. iPhone giờ đây to hơn để chiều lòng khách hàng, những thay đổi cũng ở mức vừa đủ chứ không còn cách mạng nữa.

Xét trên thực tế, có lẽ rất khó để kỳ vọng Apple sẽ tạo nên một cuộc cách mạng về công nghệ tiếp theo làm thay đổi thế giới như iPhone của Steve Jobs đã từng làm năm 2007. Tuy nhiên, người ta vẫn đợi chờ 1 điều gì đó từ logo quả táo cắn dở này, như mỗi năm trôi qua họ đều chờ đợi vào 1 sản phẩm iPhone mới nâng cấp triệt để, và rồi đều thất vọng trong vài năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá