iPhone X bị hacker jailbreak “gọn gàng“: Apple có bẽ mặt?

Tưởng như sẽ chẳng còn ai jailbreak iPhone nữa, thế nhưng một hacker từ Trung Quốc đã khiến cộng đồng xôn xao khi jailbreak iOS 11.1.1 trên iPhone X thành công.

iPhone X chạy iOS 11.1.1 đã bị jailbreak thành công.
iPhone X chạy iOS 11.1.1 đã bị jailbreak thành công.

Jailbreak là điều mà người dùng iOS vẫn thường làm trong quá khứ để có thể tuỳ biến iPhone dễ dàng hơn cho việc sử dụng. Sau khi jailbreak, iPhone có thể được cài các "tweak" từ kho Cydia để mở rộng tính năng như bật tắt 3G nhanh, chụp ảnh không phát ra tiếng,...

Tuy nhiên trong vài năm qua, Apple đã tìm mọi cách để ngăn chặn việc jailbreak iPhone từ vá các lỗ hổng cho iOS, "mua chuộc" các hacker để họ không tung ra các bản jailbreak cho cộng đồng và quan trọng nhất là nâng cấp iOS triệt để khiến người dùng không cần đến jailbreak nữa.

Do đó, việc jailbreak giờ đây chỉ chủ yếu để các hacker "khoe" trình độ và thường đến từ các hacker mới, trẻ tuổi và cần khẳng định mình trong giới. Các bản jailbreak cũng không được công bố rộng rãi mà chỉ phát hành nội bộ.

iPhone X, smartphone mới ra mắt từ Apple có lẽ là thiết bị gây chú ý "đủ" để các hacker tìm cách jailbreak nó càng sớm càng tốt để thu hút chú ý. Các phiên bản iOS trước đây thường chỉ xuất hiện jailbreak sau vài tháng.

Trong khi iPhone X mới chỉ bán ra có hơn 1 tuần, nhưng hacker Liang Chen ở Trung Quốc đã jailbreak thành công thiết bị này. Màn bẻ khóa được thực hiện ngay trên phiên bản iOS 11.1.1 vừa ra mắt tại sự kiện POC2017 ở Seoul, Hàn Quốc.

Chắc chắn, với sức hút từ iPhone X thì việc thiết bị này jailbreak thành công sẽ khiến cộng đồng jailbreak trở nên sôi động trở lại.

Theo Người đưa tin

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng