Iran giới thiệu Internet nội địa

TP - Iran hôm qua thông báo hoàn tất giai đoạn 1 của kế hoạch vận hành Internet của riêng nước này, nhằm cung cấp kết nối tốc độ cao với chi phí thấp. Tuy nhiên, một số người cho rằng, mục tiêu thực sự của kế hoạch này là thắt chặt kiểm soát việc sử dụng Internet của công dân.

Iran giới thiệu Internet nội địa

Dù Iran đã chặn truy cập các mạng xã hội nước ngoài, như Twitter, Instagram, Facebook, nhiều người dùng ở nước này vẫn có thể truy cập chúng bằng cách sử dụng website trung gian hoặc mạng riêng ảo.

Chính phủ Iran nói rằng, mục tiêu của kế hoạch là tạo ra mạng nội bộ Intranet riêng biệt có thể được sử dụng để phát triển nội dung Hồi giáo và nâng cao nhận thức kỹ thuật số trong dân chúng. “Tất cả các hoạt động, dịch vụ, ứng dụng nội địa và nhiều loại nội dung khác nhau đều có trên Internet nội địa”, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Iran Mahmoud Vaezi nói. Theo Bộ trưởng Vaezi, Internet nội địa giúp Iran dễ dàng phòng chống các mối nguy cơ online. Giai đoạn 1 của kế hoạch bao gồm việc cung cấp các dịch vụ chính phủ điện tử và các trang web nội địa. Giai đoạn 2 (tháng 2/2017) sẽ bổ sung nội dung video nội địa. Giai đoạn 3 (tháng 3/2017) sẽ đưa ra các dịch vụ khác và hỗ trợ các công ty liên quan thương mại quốc tế.

Báo chí Iran nói rằng, quyền riêng tư của người sử dụng Internet nội địa sẽ được bảo đảm, nhưng một số tổ chức, cá nhân bày tỏ lo ngại rằng, mạng mới có thể dọn đường cho việc gia tăng cô lập người dân với phần còn lại của thế giới online, giám sát người dùng và chặn thông tin.

Theo BBC, PCW

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá