Isarel trả nắp quan tài cổ bị buôn lậu cho Ai Cập

TPO - Bộ Ngoại giao Isarel cho biết nước này vừa trao trả cho Ai Cập 2 chiếc nắp quan tài cổ, có niên đại lên tới hàng nghìn năm. Đây là hành động thể hiện sự ấm lên giữa quan hệ hai nước.

Một nửa chiếc nắp quan tài được trao trả cho Ai Cập.
Một nửa chiếc nắp quan tài được trao trả cho Ai Cập.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Isarel, hôm Chủ nhật (22/5) vừa qua, nước này vừa trao trả cho Ai Cập 2 chiếc nắp quan tài có niên đại từ thời Pharaoh Cổ đại. Người thay mặt Ai Cập nhận hai chiếc nắp quan tài quý này tại Bộ Ngoại giao Israel là Đại sứ Ai Cập Hazem Khairat.

Được biết, chiếc nắp quan tài này được làm từ thạch cao và được vẽ hình người cầu kì. Một chiếc được sản xuất năm 1600 – 1300 Trước Công nguyên. Chiếc còn lại ra lò khoảng năm 900 – 700 Trước Công nguyên. Qua thời gian, chúng đã rạn nứt ít nhiều và bị gãy làm đôi.

Cách đây 4 năm, cơ quan an ninh Isarel đã phát hiện hai chiếc nắp quan tài bị tuồn lậu vào nước này. Từ đó đến nay, chúng được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt nên không hư hỏng gì nhiều.

Isarel trả nắp quan tài cổ bị buôn lậu cho Ai Cập - ảnh 1 Trên chiếc quan tài có nhiều hình vẽ cầu kì.
Mới đây, khi mối quan hệ Isarel – Ai Cập dần ấm lên, giới chức Isarel đã quyết định trao lại cho Ai Cập hai chiếc nắp quan tài này. Ông Dore Gold (Bộ Ngoại giao Isarel) cho biết ông hi vọng sự kiện này sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Trước đó, khi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak từ chức năm 2011, nhiều người Ai Cập đã kêu gọi chính phủ chấm dứt mối quan hệ ngoại giao với Israel.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá