Kết quả thử nghiệm cảm biến làm buồn lòng fan Leica

Model đầu tiên sử dụng cảm biến CMOS full-frame của Leica là M Type 240 bị dòng DSLR bỏ xa và thậm chí kém một số model Micro Four Thirds.

Kết quả thử nghiệm cảm biến làm buồn lòng fan Leica

Kết quả thử nghiệm cảm biến làm buồn lòng fan Leica - ảnh 1

Nếu đang hâm mộ dòng máy rangefinders kỹ thuật số và hoài nghi về khả năng thẩm định cảm biến của DxOMark thì người dùng có thể muốn bỏ qua bài kiểm tra chiếc Leica M số hiệu 240 mới được công bố hôm qua. Sản phẩm này được thử nghiệm và so sánh với hai model khác của dòng M bao gồm M9, M9-P và đều cho kết quả khá thấp là 69, 68 và 69 tương ứng.

Leica M chuẩn bị được bán ra thị trường và đây được coi là sản phẩm đáng chú ý nhất của hãng trong thời gian qua với cảm biến CMOS kích thước full-frame. Trước đó, hãng máy ảnh Đức chỉ sử dụng cảm biến CCD và "mắc kẹt" trong các dòng M của mình suốt từ năm 2006 kể từ khi công bố chiếc M8.

Việc chuyển sang sử dụng dòng CMOS khiến nhiều người hâm mộ thương hiệu này hy vọng vào một chất lượng cảm biến tốt hơn nhưng thực tế, ít nhất là qua các bài kiểm tra của DxOMark lại không phải như vậy. Với điểm số tổng là 69, máy có các điểm thành phần là 22,7 bits với độ sâu màu, 11,7 Evs với dải tương phản và 787 với ISO trong điều kiện ánh sáng yếu. Các con số này không hơn so với M9 và M9-P thậm chí kém hơn một chút ở khả năng chụp ở điều kiện ánh sáng yếu.

Những kết quả này khiến Leica M bị bỏ xa so với nhiều model DSLR hiện tại như Nikon D4 là 89, Canon 1D X là 82, Canon 5D Mark III là 81 và Nikon D800 là 95. Hơn nữa, nếu so sánh với hai chiếc máy mirrorless khác là Panasonic GH3 và Olympus OM-D EM-5, sản phẩm của Leica cũng thua kém dù không nhiều.

Tuy nhiên, DxOMark cũng chú thích thêm rằng, các thử nghiệm của họ không đánh giá đến chất lượng quang học, điểm mạnh nhất của Leica. Hơn nữa, sự hơn thua về cảm biến chưa thể đánh giá được tổng thể một sản phẩm có thực sự tốt hơn hay không. Điều này cũng khá giống việc gần đây các sản phẩm của Canon đều có điểm cảm biến thua kém Nikon, thậm chí là khá xa.

Theo vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng