Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật

Giác quan nhạy bén của động vật có thể giúp chúng phát hiện ung thư hay dự đoán thiên tai sắp xảy ra như động đất, bão lớn.

Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 1

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, chó có thể đánh hơi và phát hiện ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác đến 98%. Loài động vật này có khoảng 200 triệu tế bào khứu giác trong mũi, gấp nhiều lần so với con số 5 triệu tế bào trong mũi người.

Một nghiên cứu khác từng chỉ ra rằng chó có thể ngửi mùi, qua hơi thở hay mồi hôi của một người, để xác định liệu người bị bệnh tiểu đường có nồng độ đường trong máu cao hay thấp.

Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 2 Sau trận động đất mạnh 9 độ Richter tại Nhật Bản năm 2011, các nhà khoa học nước này khảo sát phản ứng của loài mèo với dư chấn. Kết quả cho thấy trong khoảng 6 ngày (hoặc nhiều hơn) trước khi xảy ra động đất, nhiều con mèo bắt đầu có hành vi bất thường và căng thẳng hơn. Chúng có biểu hiện như "run rẩy, bồn chồn và muốn chạy trốn". Mèo có thể cảm nhận trước nguy cơ thảm họa bởi chúng có tầm nghe rộng hơn con người. Loài động vật này còn phát hiện được những thay đổi trong áp suất không khí, trọng lực và biến dạng trên mặt đất.
Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 3 Trước khi xảy ra động đất ở Nhật Bản, bò cũng là loài có hành vi khác thường và đặc biệt chúng còn cho lượng sữa ít hơn. Tình trạng này xuất hiện trước thảm họa khoảng 6 ngày và kéo dài 4 ngày sau đó.
Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 4 Trước những cơn mưa, loài ong cảm nhận được sự thay đổi về độ ẩm trong không khí. Nhờ đó, chúng sẽ tìm kiếm những nơi trú ẩn trước khi mưa kéo đến.
Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 5

Lúc bọ rùa tập trung lại với nhau là thời điểm báo hiệu thời tiết nắng nóng. Đây là cách chúng giữ độ ẩm của cơ thể và tự bảo vệ để tránh bị khô.

Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 6 Khác với nhiều loài, cá mập không có biểu hiện căng thẳng hay trốn chạy trước khi thảm họa thiên thiên xảy ra. Sau khi gắn thẻ lên cá mập, các chuyên gia Mỹ nhận thấy chúng thường di chuyển đến những vùng có nhiệt độ thay đổi nhanh, hay những nơi bão tăng cường. Theo dõi chuyển động của cá mập có thể giúp dự đoán thời điểm bão hình thành và phát triển.
Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 7 Giống như loài chó, ruồi giấm có thể phát hiện ung thư. Trên thực tế, chúng có thể ngửi và phân biệt tế bào ung thư với tế bào khỏe mạnh. Nghiên cứu phương pháp nhận biết độc đáo của ruồi giấm có thể là nguồn cảm hứng để giới chuyên gia tạo ra các thiết bị quét công nghệ cao.
Khả năng dự đoán thiên tai, phát hiện ung thư của động vật - ảnh 8 Gấu xám Bắc Mỹ là loài có khứu giác tốt, có thể ngửi mùi của con người từ vị trí cách xa gần 30 km. Khứu giác kết hợp với các khả năng cảm giác khác cho phép chúng nhận biết bão sắp đến và thảm họa thiên thiên. Chúng cũng có thể phát hiện ung thư, nhưng việc tiến hành nghiên cứu trên loài động vật ăn thịt hung dữ này cũng là một thách thức. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá