Khách hàng hoang mang, Huawei lên tiếng việc bị Google chặn cập nhật Android

TPO - Theo hãng thông tấn Reuters, Google sẽ quyết định đình chỉ một số hoạt động kinh doanh đối với Huawei, như việc cập nhật hệ điều hành Android, quyền cập nhật và truy cập các ứng dụng độc quyền của Google (Gmail, YouTube, Play,...) đối với các thiết bị Huawei trong tương lai.

Khách hàng hoang mang, Huawei lên tiếng việc bị Google chặn cập nhật Android
Đây là thông tin khiến nhiều người dùng Huawei ở Việt Nam lo lắng. Sau đó, Huawei đã chính thức đưa ra thông cáo về việc này. 
Truyền thông thế giới ngày 20/5/2019 đã đồng loạt đưa tin về việc Google đã đình chỉ hợp tác một số hạng mục với Huawei. Tức là các thiết bị di động của Huawei trong tương lai có thể bị chặn cập nhật hệ điều hành Android và việc sử dụng một số ứng dụng độc quyền của Google như Gmail, Youtube, CH play…
Thông tin trên đã làm chấn động giới công nghệ trên toàn cầu, khi Huawei đang là hãng điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới (theo IDC), còn các ứng dụng của Google cũng là những công cụ “không thể thiếu” đối với người dùng Android. Do đó, việc hai hãng công nghệ này “chia tay nhau” sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những người dùng các sản phẩm của Huawei. 

Người dùng hoang mang, Huawei thông cáo về việc bị Google chặn cập nhật Android - ảnh 1 "Cuộc hôn nhân tan vỡ" giữa Google và Huawei. 
Nhiều người dùng Huawei ở Việt nam tỏ ra rất hoang mang sau khi Google tuyên bố dừng hợp tác với hãng công nghệ này, với các thắc mắc như không rõ việc Google ngưng cung cấp các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei cụ thể sẽ như thế nào. Trên các diễn đàn người dùng Huawei trên Facebook, nhiều người tỏ ra rất lo lắng cho số phận “dế Huawei” của mình: "Tất cả các ứng dụng như Gmail, YouTube, Google maps sẽ không còn được sử dụng trên điện thoại Huawei hay sao? Các điện thoại của Huawei đang dùng các ứng dụng này có bị gỡ bỏ hay không?” Một thành viên trên diễn đàn chia sẻ. 

Người dùng hoang mang, Huawei thông cáo về việc bị Google chặn cập nhật Android - ảnh 2 Người dùng Huawei đang rất hoang mang. Ảnh: Getty.
Trước những thông tin trên, hãng Huawei đã đưa ra thông cáo chính thức về việc hãng này bị Google đình chỉ một số hoạt động kinh doanh. 
Thông cáo của Huawei cho biết: "Là một trong những đối tác toàn cầu quan trọng của Android, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với nền tảng mã nguồn mở của họ để phát triển một hệ sinh thái có lợi cho cả người dùng và ngành công nghiệp di động. Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu”.

Huawei được hoãn “chặn cập nhật Android” cho đến tháng 8

 
Theo hãng thông tấn Anh Reuters, hãng Huawei sẽ có thêm 3 tháng để cập nhật phần mềm trên điện thoại thông minh trước khi bị Mỹ chính thức áp dụng lệnh cấm bán công nghệ.

Trước đó, ngoài việc bị Goole chặn cập nhật Android, các hãng Intel, Qualcomm và Xilinx, những công ty sản xuất chip của Mỹ cũng thông báo nội bộ về việc ngừng giao dịch với Huawei. Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã có động thái giúp Huawei  tiếp tục hoạt động bình thường trong 3 tháng tới. Giấy phép tạm thời mà Bộ Thương mại Mỹ vừa ký cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng