Khách sạn toàn robot phục vụ

Khách không chỉ được chào đón bởi robot gác cổng hay đăng ký phòng với robot lễ tân mà còn được bao quanh bởi các nhân viên phục vụ robot khi tới nghỉ tại khách sạn thông minh Henn-na Hotel.

Khách sạn toàn robot phục vụ
Mặc dù một số nhà khoa học nổi tiếng như Stephen Hawking đang cảnh báo về mối nguy hại có thể tạo ra bởi việc phát triển trí thông minh nhân tạo quá đà, đất nước của công nghệ Nhật Bản lại đang xúc tiến mở một khách sạn dường như chỉ có trong các tiểu thuyết viễn tưởng vào mùa hè năm nay tại công viên Huis Ten Bosch tại tỉnh Nagasaki.

Henn-na Hotel cũng có nghĩa là "khách sạn kỳ lạ", chính là một "cam kết với công cuộc tiến hóa" mà công ty Huis Ten Bosch muốn gửi gắm cùng hi vọng các công nghệ tối tân sẽ được phát triển và thay đổi trong tương lai.

Nhật vẫn luôn tiến hành chế tạo và thử nghiệm các robot hình người trong nhiều năm nay để có thể thay thế phần nào nguồn lao động. Những con robot này tuy không thể đi lại nhưng đã làm nhiều người thích thú và kinh ngạc vì cơ thể và gương mặt gần giống như người thật.

"Chúng tôi sẽ xây một khách sạn tiện lợi nhất thế giới," chủ tịch công ty Huis Ten Bosch, Hideo Sawada, thông báo. Ông hi vọng trong tương lai, 90% việc phục vụ tại khách sạn, từ gác cổng, lễ tân, mang hành lý, dọn dẹp hay phục vụ rót cà phê, sẽ được đảm nhiệm bởi các con robot.

Một số khách hàng đãng trí thường hay quên nơi để chìa khóa sẽ không còn phải lo lắng khi đến với khách sạn thông minh này vì chìa khóa hoàn toàn không tồn tại. Thay vào đó, trên cửa phòng đều sẽ được lắp đặt thiết bị nhận diện gương mặt.

Đến với khách sạn này, khách hàng sẽ phải bỏ ra 7.000 yên một đêm cho phòng đơn và 9.000 yên cho phòng đôi. Giá trần cao nhất cho một phòng là 14.000 yên. Nếu khách sạn hết chỗ, khách sẽ phải đấu giá phòng để có thể trải nghiệm một cuộc sống viễn tưởng cùng robot.

Giá này được coi là khá mềm so với các khách sạn khác trong khuôn viên công viên vốn đặt giá từ 20.000 yên đến 30.000 yên một phòng. Chính việc sử dụng robot và năng lượng tái sinh đã giúp cắt giảm chi phí nhân công và vận hành.

Tòa nhà đầu tiên với 72 phòng sẽ mở cửa vào tháng 7 tới. Huis Ten Bosch dự tính mở thêm một tòa nhà nữa vào năm 2016.

Theo Ngô Vân

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá